Nhận biết xơ vữa động mạch

1118

Xơ vữa động mạch là bệnh lý nguy hiểm và diễn biến âm thầm, xơ vữa động mạch ở giai đoạn khởi phát thường không có triệu chứng. Chỉ khi  mảng xơ vữa gây hẹp nặng hoặc tắc hoàn toàn một nhánh động mạch gây nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não thì người bệnh mới biết

Tránh xảy ra tình trạng nguy hiểm trên nhận biết sớm dấu hiệu bệnh xơ vữa động mạch để phòng ngừa và kịp thời chữa trị. Tùy vào vị trí xơ vữa động mạch mà các dấu hiệu nhận biết bệnh cũng khác nhau:

nhan-biet-dau-hieu-benh-xo-vua-dong-mach
Đau ngực là triệu chứng cảnh báo xơ vữa động mạch vành nuôi tim

Nhận biết xơ vữa động mạch vành

Động mạch vành là động mạch đưa máu giàu oxy đến nuôi tim. Xơ vữa động mạch vành gây đau thắt ngực, người bệnh có cảm giác tim đập loạn, khó thở ở vùng ngực do cơ tim không được máu cung cấp đủ oxi. Cơn đau có thể lan bả vai, cánh tay, cổ, hàm hoặc sau lưng. Đau tăng lên khi hoạt động, giảm khi nghỉ ngơi.

Triệu chứng xơ vữa động mạch cảnh

nhan-biet-dau-hieu-benh-xo-vua-dong-mach.jpg2
Xơ vữa động mạch cảnh gây đột quỵ não nguy hiểm

Động mạch cảnh là động mạch đưa máu giàu ôxi đến nuôi não

Người bệnh bị xơ vữa động mạch cảnh có triệu chứng như đột quỵ gồm: yếu đột ngột, liệt nửa người, khó hoặc hoặc không nói được, hôn mê, lú lẫn, rối loạn thị lực, mất cân bằng khi đi, dễ ngã, đau đầu đột ngột.

Nhận biết chứng xơ vữa động mạch ngoại biên

Xơ vữa động mạch ngoại biên có thể ảnh hưởng đến những động mạch chính cung cấp máu nhiều oxi đến chân, tay và vùng chậu gây triệu chứng:

Tê bì chân tay, đau khi đi lại, vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

Đôi khi nặng có thể gây hoại tử đen ngón tay hoặc chân.

nhan-biet-dau-hieu-benh-xo-vua-dong-mach.jpg3
Xơ vữa động mạch ngoại biên khiến người bệnh khó khăn khi vận động, bước đi

Xơ vữa động mạch thận

Động mạch thận có chức năng cung cấp máu giàu oxi cho hai thận. Nếu hiện diện mảng xơ vữa ở động mạch thận sẽ gây bệnh thận mãn, lâu ngày sẽ làm suy giảm chức năng thận.

Ở giai đoạn khởi phát, bệnh thận thường không có triệu chứng hay dấu hiệu gì. Khi bệnh nặng lên, có thể gây tiểu nhiều về đêm, ăn không ngon, tiểu nhiều về đêm, ngứa ngáy khó chịu, đau đầu chóng mặt thiếu máu,phù chân tay.

 

 

Chia sẻ