10 triệu chứng đột quỵ nên biết

488

Đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Dưới đây là 10 triệu chứng đột quỵ nên biết để phát hiện sớm bệnh.

Khó nhìn hoặc nhìn mờ dần

Đột quỵ có thể gây ra nhìn mờ ở hai mắt hoặc có thể mất thị lực một mắt. Nhưng biểu hiện này thường khó phát hiện hoặc nhầm lẫn với các bệnh về mắt nên bạn cần đi khám ngay.

Khó nhìn hoặc nhìn mờ cũng là một triệu chứng thường gặp khi bị đột quỵ
Khó nhìn hoặc nhìn mờ cũng là một triệu chứng thường gặp khi bị đột quỵ

Bị yếu cánh tay hoặc chân

Đây là một trong 10 triệu chứng đột quỵ nên biết để kịp thời xử lý. Nếu bị đột quỵ, ban đầu một cánh tay hoặc một chân sẽ yếu dần và tê liệt. Thường thì các chi bị liệt nằm ở phía đối diện của vùng não bị đột quỵ.

Để kiểm tra, hãy mở rộng hai cánh tay trong vòng 10 giây. Nếu một cánh tay rơi xuống, cho biết bạn đang bị yếu cơ và chính là một dấu hiệu của cơn đột quỵ.

Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Đây cũng được coi là triệu chứng của đột quỵ. Khi đó bạn sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn hoặc gặp khó khăn khi đi bộ.

Đau đột ngột

Phụ nữ có những triệu chứng đột quỵ bất thường hơn nam giới
Phụ nữ có những triệu chứng đột quỵ bất thường hơn nam giới

Mặc dù đau không phải là triệu chứng của đột quỵ nhưng nếu bạn thấy đau đột ngột ở cánh tay, một chân, một bên mặt hay một bên ngực, bạn không nên chủ quan. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có những triệu chứng đột quỵ bất thường hơn nam giới, và phổ biến nhất là chứng đau đột ngột.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Nếu cơ thể không khỏe và bạn có những biểu hiện như buồn nôn hoặc nôn mửa…thì bạn cần đi khám ngay. Đây cũng là một trong những triệu chứng của đột quỵ.Triệu chứng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nhức đầu dự dội

Một cơn đau đầu dữ dội và đột ngột có lẽ là triệu chứng nặng nhất và cũng khá phổ biến ở những người bị đột quỵ. Và phụ nữ có triệu chứng đau đầu khi đột quỵ nhiều hơn nam giới.

Khuôn mặt nhợt nhạt

Đột nhiên khuôn mặt yếu dần và da chùng xuống, nhợt nhạt chính là biểu hiện của một cơn đột quỵ.

Trạng thái tinh thần thay đổi và mệt mỏi

Thiếu máu cục bộ trong não gây ra sự mệt mỏi tinh thần. Theo nghiên cứu, 23,2% phụ nữ thay đổi trạng thái tinh thần và cảm thấy mệt mỏi khi bị đột quỵ, đàn ông chỉ là 15,2%.

Cảm thấy bất ổn

Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh
Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh

Thông thường, thì đây chỉ là một biểu hiện nhỏ. Nhưng khi đột quỵ ảnh hưởng đến trung tâm não nó có thể gây ra những bất ngờ khôn lường.

Khó thở hay tim đập nhanh

Ở người bị đột quỵ , tim thường đập nhanh hoặc loạn nhịp, và dấu hiệu này thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn.

Có một số người không có dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ, do đó không phát hiện và xử trí sớm bệnh. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Vì thế, các bác sĩ khuyên rằng nên tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh (trên 65 tuổi, tiền sử gia đình mắc bệnh, nghiện rượu, thuốc lá…)

 

 

Chia sẻ