3 lý do gây ung thư phổi ngoài hút thuốc lá

515

Hút thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, tuy nhiên thực tế có đến 20% những người tử vong do căn bệnh này chưa bao giờ hút thuốc. Tại sao không hút thuốc cũng bị ung thư phổi?

Môi trường

Yếu tố môi trường là một nguy cơ tiềm ẩn có thể gây bệnh ung thư phổi. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, khí radon là nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Radon là một loại khí phóng xạ không màu, không mùi, hình thành một cách tự nhiên khi các nguyên tố phóng xạ (như uranium) phân rã.

3-ly-do-gay-ung-thu-phoi-ngoai-thuoc-la
Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân gia tăng bệnh ung thư

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, người dân có thể tiếp xúc với khí radon trong nhà hay trong các công trình xây dựng trên nền đất, đá có đặc tính phóng xạ cao. Khí radon từ trong nền đất, đá có thể thoát ra và thâm nhập vào tòa nhà thông qua các vết nứt trên tường hay qua nền gạch bê tông. Chính vì vậy, những người dành nhiều thời gian trong tầng hầm hay ở các tầng thấp của tòa nhà sẽ có nguy cơ cao tiếp xúc với khí radon.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Mặc dù không hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi, nhưng những người không hút thuốc vẫn có thể bị mắc bệnh nếu có lối sống không lành mạnh. Ví dụ, dành nhiều thời gian trong môi trường nhiều khói thuốc, tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc…

3-ly-do-gay-ung-thu-phoi-ngoai-thuoc-la-jpg2
Ăn uống không lành mạnh cẩn trọng mắc bệnh

Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh (ăn nhiều thịt đỏ, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn,…) cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, cách tốt nhất để phòng tránh bệnh ung thư phổi ở cả những người hút thuốc và không hút thuốc là có chế độ ăn lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây tươi…

Yếu tố di truyền

3-ly-do-gay-ung-thu-phoi-ngoai-thuoc-la-jpg3
Gen di truyền có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số người có gen di truyền bệnh ung thư phổi cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, một số đột biến di truyền có xu hướng phổ biến ở những bệnh nhân không hút thuốc hơn so với những người có hút thuốc lá.

Ngoài ra, những người không hút thuốc lá nhưng có thành viên trong gia đình từng mắc ung thư phổi cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh này.

Chia sẻ