5 điều cần tránh khi bị táo bón

591

Táo bón không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn có thể gây tắc nghẽn ruột già, dẫn đến bệnh trĩ. Khi đang bị táo bón cần tránh 5 điều dưới đây nếu không muốn bệnh nặng hơn:

Ăn thức ăn chế biến sẵn

Nếu bạn muốn không bị táo bón thì hãy lựa chọn những thực phẩm phù hợp. Bạn không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn vì chúng có nhiều chất béo làm chậm tiêu và khiến táo bón nặng hơn.

Thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho người bị táo bón

Thay vì ăn các loại thực phẩm trên mọi người nên ăn khoảng 25 – 30mgr chất xơ mỗi ngày. Một số thực phẩm giàu chất xơ: Trái cây, rau, đậu, các loại hạt, gạo nâu, lúa mì, yến mạch.

Sử dụng nhiều sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa khó tiêu không tốt cho người đang bị táo bón

Khi đang bị táo bón mà bạn uống nhiều sữa hay ăn nhiều các sản phẩm từ sữa thì bạn có thể bị táo bón nặng hơn. Sở dĩ như vậy vì cơ thể của bạn thiếu các enzyme lactase cần thiết trong ruột để phá vỡ lactose có trong sữa thành các loại đường đơn giản giúp ruột non hấp thụ dễ hơn. Ngoài ra, Immunoglobulin G (IgG) là một loại protein trong sữa có liên quan đến tình trạng táo bón, do vậy hạn chế những sản phẩm từ sữa có thể là một biện pháp hiệu quả khi điều trị táo bón.

Uống nhiều rượu

Uống rượu nhiều có thể làm nồng độ hydrat hóa của cơ thể  và ảnh hưởng đến các chức năng ruột trong cơ thể. Uống rượu nhiều có thể khiến bạn phải di tiểu nhiều hơn dẫn đến tình trạng mất nước và các triệu chứng táo bón nặng hơn.

Rượu khiến cơ thể đi tiểu nhiều, mất nước gây táo bón

Bổ sung sắt và calci

Bổ sung sắt và calci có thể gây táo bón, vì chúng có thể làm chậm các cơn co thắt của hệ thống tiêu hóa.

Việc bổ sung vitamin và khoáng chất thường được thực hiện theo khuyến cáo của bác sỹ. Vì vậy nếu bị thiếu sắt và calci trước tiên bạn hãy hỏi bác sỹ về việc bổ sung 2 chất trên qua thực phẩm trước. Nếu cơ thể vẫn thiếu thì bác sỹ sẽ chỉ định bổ sung bằng viên uống bổ sung. Nếu bạn gặp tác dụng phụ khi bổ sung 2 loại khoáng chất này thì nên tham khảo ý kiến của bác sỹ về cách hạn chế tác dụng phụ.

Thuốc giảm đau cũng là một trong những nguyên nhân gây táo bón

Uống thuốc giảm đau

Nếu bạn đang dùng thuốc giảm đau hàng ngày thì bạn có nguy cơ cao bị táo bón. Những loại thuốc này có thể làm giảm nhu động ruột và giảm quá trình hấp thu nước từ ruột và gây nên tình trạng táo nón. Một số loại thuốc gây nên tình trạng táo bón là ibuprofen và naproxen… Nếu bạn bị táo bón sau khi dùng các loại thuốc giảm đau thì hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đổi loại thuốc nhằm hạn chế táo bón do thuốc giảm đau gây ra.

Chia sẻ