6 bệnh lý cần phòng ngừa cho trẻ khi giao mùa hè thu

737

Giao mùa luôn là thời điểm trẻ mắc bệnh và nhập viện gia tăng, do thời tiết thay đổi đột ngột và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Cha mẹ cần lưu ý và phòng ngừa những bệnh lý thường gặp cho trẻ dưới đây:

Cảm cúm

Bước vào thời điểm giao mùa, nhất là hè sang thu, trẻ rất dễ mắc bệnh cảm cúm do khả năng miễn dịch vẫn còn non yếu.

6-benh-ly-can-phong-ngua-cho-tre-khi-giao-mua-he-thu
Cảm cúm rất dễ gặp ở trẻ khi thời tiết chuyển mùa

Nguyên nhân gây cảm cúm thường do virus gây ra và lây lan qua không khí hoặc do trẻ tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch mũi, đờm của người bệnh.

Cảm cúm gây triệu chứng ho, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, sưng họng và mệt mỏi.

Cha mẹ cần hết sức lưu ý đến dinh dưỡng và giữ gìn vệ sinh của trẻ khi thời tiết giao mùa nhằm nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng chống lại bệnh tật.

Viêm ruột, tiêu chảy

Thời tiết thay đổi đột ngột và chế độ dinh dưỡng không phù hơp là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, từ đó dễ dẫn đến viêm ruột.

Triệu chứng của trẻ khi mắc bệnh thường sốt cao, đau bụng, tiêu chảy, khô miệng, lờ đờ, mệt mỏi.

6-benh-ly-can-phong-ngua-cho-tre-khi-giao-mua-he-thu.jpg2
Đau bụng, tiêu chảy là bệnh lý trẻ dễ mắc vào lúc giao mùa

Khi tiêu chảy liên tục, sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước. Do đó, cha mẹ cần bổ sung lượng nước kịp thời. Các định rõ nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy. Trường hợp tình trạng kéo dài và không rõ nguyên nhân, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ kịp thời, tránh để tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

Viêm amiđan

Biểu hiện của viêm amiđan là: trẻ sốt cao, đau đầu, đau họng, khó nuốt, mệt mỏi, khó chịu, với trẻ dưới 2 tuổi thường bị nôn ói.

Cha mẹ cần thay đổi thực đơn cho trẻ, ưu tiên hững thức ăn mềm, loãng để trẻ dễ nuốt hơn. Đồng thời, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để kịp thời chữa trị bệnh.

Viêm phế quản

Thường khi trẻ mắc cảm cúm lâu dễ biến chứng thành viêm phế quản. Tỷ lệ trẻ bị  viêm phế quản tăng đột biến trong thời điểm giao mùa.

Bệnh gây triệu chứng như khó thở, thởi khò khè, ho nhiều về đêm và sáng sớm, ho có đờm, mệt mỏi.

Viêm phế quản rất dễ tái phát nên cha mẹ hết sức lưu ý khi điều trị, cần cho trẻ uống thuốc trị dứt điểm cùng chế độ dinh dưỡng, trang phục của trẻ.

Giữ ấm cho trẻ về đêm và sáng sớm, mặc quần áo thoáng mát, không mặc quần áo quá dày nhằm tránh tình trạng mồ hôi tra nhiều khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

6-benh-ly-can-phong-ngua-cho-tre-khi-giao-mua-he-thu.jpg3
Các bệnh lý về tai thường gặp ở trẻ

Viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường có biểu hiện sốt cao và các đặc trưng thường thấy của chứng cảm cúm nên rất dễ bị nhầm với bệnh cảm cúm.

Cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám bác sĩ sớm, bởi nếu nặng có thể phải tiến hành phẫu thuật mới trị dứt điểm được.

Hen và dị ứng

6-benh-ly-can-phong-ngua-cho-tre-khi-giao-mua-he-thu.jpg4
Hen phế quản là bệnh rất dễ gặp ở trẻ khi thời tiết thay đổi đột ngột

Cơ thể trẻ còn non nớt nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi những tác nhân gây hại như ô nhiễm môi trường, khói bụi, phấn hoa, …gây viêm mũi dị ứng và hen phế quản. Triệu chứng thường thấy của những chứng bệnh lý này là trẻ khó thở, thờ khò khè, nổi mẩn đỏ…

Tốt nhất, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sỹ để được tư vấn về cách phòng chống và điều trị những loại bệnh này.

Chia sẻ