Ai dễ bị thoái hóa điểm vàng khi về già?

653

Thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Có một số nguy cơ thúc đẩy tiến triển bệnh nhanh hơn.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa phần trung tâm của võng mạc, khiến người bệnh không nhận biết được độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.

ai-de-bi-thoai-hoa-diem-vang
Thoái hoá điểm vàng có thể gặp cả ở nam và nữ

Khi bị thoái hóa điểm vàng, người bệnh không có cảm giác đau đớn, chỉ khi nhìn thẳng vào cảnh vật, hình ảnh hoặc trang sách, sẽ thấy dấu hiệu mờ, méo, hình ảnh đang rõ biến thành mờ,  phần trung tâm của vật có thể xuất hiện đốm đen; đường thẳng có thể bị bóp méo hoặc cong. Thoái hoá điểm vàng nếu không được điều trị thích hợp, người bệnh sẽ suy giảm dần, dẫn đến mất thị lực.

Yếu tố nguy cơ thoái hóa điểm vàng?

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá làm tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Hút thuốc lá thúc đẩy sự thoái hóa điểm vàng bằng cách tác động đến lưu lượng máu truyền đến võng mạc. Hút thuốc lá làm tăng tác động có hại của quá trình oxy hóa trên các tế bào của điểm vàng.

Tuổi tác: Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh thoái càng tăng. Thoái hóa điểm vàng là một trong những bệnh lý về mắt dễ gặp phải ở người cao tuổi, nhất là những người trên 65 tuổi.

ai-de-bi-thoai-hoa-diem-vang-2
Người cao tuổi có nguy cơ bị thoái hoá điểm vàng cao

Bệnh tăng huyết áp: Võng mạc mắt được nuôi dưỡng bởi một hệ thống lớn các mạch máu. Do đó, đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, áp lực máu tăng cao sẽ dễ gây tổn thương các mạch máu nhỏ, dẫn đến các tế bào võng mạc không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên sẽ bị teo và chết đi. Do đó, những người mắc bệnh tăng huyết áp thường có nguy cơ cao mắc thoái hóa điểm vàng.

Béo phì: Những người bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao gấp 2 lần so với người bình thường do nồng độ cholesterol trong máu cao.

Người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Những người thường xuyên phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn cũng như khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc thoái hóa hoàng điểm cao gấp hai lần so với nam giới

Cách khắc phục và phòng ngừa thoái hóa điểm vàng

Các biện pháp thường được áp dụng điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt hiện nay gồm: Phẫu thuật laser quang đông (sử dụng tia laser nóng); Quang trị liệu bằng verteporfin (sử dụng tia laser không toả nhiệt để kích hoạt thuốc tiêm tĩnh mạch có tác dụng ức chế hình thành các mạch máu bất thường tại điểm vàng, do đó giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh);…

Chia sẻ