Bệnh phong là gì?

792

Phong là bệnh lý xương khớp khá nguy hiểm để lại di chứng nặng nề nếu không được thăm khám và điều trị. Vậy bệnh phong là gì? Phát hiện và điều trị bệnh phong như thế nào?

Nhiều người chưa có nhiều thông tin về bệnh thường đặt ra thắc mắc bênh phong là gì
Nhiều người chưa có nhiều thông tin về bệnh thường đặt ra thắc mắc bênh phong là gì

Bệnh phong là gì?

Bệnh phong còn có tên gọi là bệnh cùi, bệnh hủi là bệnh nhiễm trung mạn tính do trực khuẩn phong Mycobacterium Leprae gây ra. Bệnh phong thường không di truyền, không nguy hại đến tính mạng nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây tàn tật, di chứng nghiêm trọng cho người bệnh.

Bệnh phong có thể lây lan tùy vào sức đề kháng ở mỗi người. Khi nhiễm bệnh, người bệnh có các dấu hiệu sớm như xuất hiện dát bạc màu đỏ hoặc hồng trên da, mất dần cảm giác trên da như xúc nhiệt, xúc giác.

Vùng da phát bệnh ban đầu bóng láng và phù nhẹ, xuất hiện u cục đỏ và đau….

Ở giai đoạn muộn, người bệnh xuất hiện tàn tật như mắt hở mi gây mù, tay chân có rụt, cò ngón tay, loét lỗ đáo và biến chứng tàn tật suốt đời.

Bệnh phong để lại di chứng tàn tật suốt đời
Bệnh phong để lại di chứng tàn tật suốt đời

Mỗi người cần trang bị kiến thức phòng bệnh để giảm thiểu nguy cơ.

Ngăn ngừa bệnh phong như thế nào?

Bệnh phong thường có khả năng lây lan chậm, khó lây bởi đặc trưng về mặt dịch tễ của vi trùng. Con đường lây lan bệnh phong là qua da và tổn thương ở niêm mạch như trầy xước, trực khuẩn dễ được tiêu diệt bởi các loại thuốc đặc trị. Chúng cũng dễ mất hoạt tính với xà phòng và ánh nắng.

Những người có sức đề kháng kém thì khả năng nhiễm bệnh cũng cao hơn. Khi vùng da tổn thương ở người bệnh tiếp xúc với vùng tổn thương ở người bệnh, trong vòng 2 phút chỉ cần rửa sạch bàng xà phòng hoặc phơi ngoài nắng thì trực khuẩn sẽ chết. Tương tự việc tắm rửa, vệ sinh thân thể thường xuyên cũng là cách để ngăn ngừa bệnh phong hiệu quả.

Rửa vùng nhiễm khuẩn bằng xà phòng trong 2 phút khi tiếp xúc với hành vi nguy cơ giúp ngăn chặn bệnh
Rửa vùng nhiễm khuẩn bằng xà phòng trong 2 phút khi tiếp xúc với hành vi nguy cơ giúp ngăn chặn bệnh

Hiện nay, bệnh phong đã có thể chữa khỏi hoàn toàn, chỉ cần phát hiện sớm bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ giảm thiểu được nguy cơ biến chứng. Rèn luyện thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể thì nguy cơ mắc phải bệnh xong sẽ được giảm thiểu.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về bệnh phong là gì. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970909 để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ