Bệnh sứt môi và hở hàm ếch

1172

Sứt môi và hở hàm ếch là những dị tật bẩm sinh mà các mô của miệng hoặc môi không hình thành thích hợp trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, bệnh có thể chữa được

Hầu hết những trẻ sinh ra mắc bệnh sứt môi và hở hàm ếch có thể được phẫu thuật để kiến tạo lại môi trong vòng 12 đến 18 tháng đầu sau khi sinh

Sứt môi là dị hình bẩm sinh, trên môi có một khe nứt ở một bên hay cả hai bên đường giữa môi trên. xảy ra khi 3 khối mô bào thai tạo thành môi trên không liền được với nhau và thường kết hợp với khe vòm miệng.

benh-sut-moi-va-ho-ham-ech
Bệnh sứt môi và hở hàm ếch có thể điều trị được

Hở hàm ếch là khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi.

Có 3 dạng khác nhau của sứt môi và hở hàm ếch:

– Sứt môi mà không bị hở hàm ếch

– Hở hàm ếch mà không sứt môi

– Sứt môi và hở hàm ếch.

Sứt môi và hở hàm ếch có thể xảy ra ở một bên của miệng (hở một bên) hoặc cả hai bên miệng.

Nguyên nhân gây bệnh sứt môi và hở hàm ếch?

Nhiều nghiên cứ cho rằng, nguyên nhân gây sứt môi hở hàm ếch có liên qua đến yếu tố gen (di truyền) và môi trường (bệnh tật, phụ nữ hút thuốc hoặc uống rượu khi mang thai..làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi).

Sứt môi, hở hàm ếch và những bệnh lý đi kèm

benh-sut-moi-va-ho-ham-ech.jpg2
Trẻ bị sứt môi và hở hàm ếch cần được phẫu thuật chỉnh hình vào những tháng đầu đời

Trẻ mắc bệnh sứt môi, hở hàm ếch thường dễ mắc các bệnh khác như cảm, điếc và khiếm khuyết khả năng nói. Ngoài ra, còn có các bệnh về răng như thiếu, thừa, dị hình hay răng mọc lộn xộn… cũng thường xảy ra ở trẻ khi sinh ra mắc bệnh hở hàm ếch.

Trẻ sứt môi hay hở hàm ếch gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, bú mớm. Một số trường hợp, trẻ mắc bệnh sứt môi hay hở hàm ếch phải cần đến vòm miệng giả để giúp trẻ có thể ăn uống.

Điều trị sứt môi và hở hàm ếch

Bện sứt môi hay hở hàm ếch có thể điều trị bằng cách phẫu thuật tạo hình có thể tái tạo lại môi và hàm ếch bị hở.

Trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch cần được xem xét bởi nhiều chuyên gia khác nhau cùng làm việc chung để điều trị bệnh. Việc điều trị cần bắt đầu ở vài tháng sau khi trẻ được sinh ra, tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ và độ hở của môi hay vòm miệng.

 

Chia sẻ