Bệnh viêm phổi và những biến chứng khó lường

485

Viêm phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ, nhất là nhóm trẻ dưới 12 tuổi

Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp thông tin cơ bản về bệnh viêm phổi và những biến chứng của bệnh

benh-viem-phoi-va-nhung-bien-chung-kho-luong
HÌnh ảnh so sánh phổi viêm và phổi bình thường

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) bệnh viêm phổi là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi.

Những biến chứng từ bệnh viêm phổi

Bệnh viêm phổi với biến chứng gây viêm màng não

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có nguy cơ rất cao dẫn đến biến chứng thành bệnh viêm màng não. Do hệ hô hấp ở trẻ nhỏ không được tốt, vi khuẩn dễ dàng tấn công và gây bệnh mà viêm màng não chính là bệnh có nguyên nhân trực tiếp từ hô hấp và biến chứng viêm phổi.

Biến chứng viêm màng não nặng nhất có thể gây tử vong, hoặc để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ như rối loạn thần kinh, gây tổn thương não vĩnh viễn, mù, điếc, giảm thậm chí mất khả năng vận động…

benh-viem-phoi-va-nhung-bien-chung-kho-luong.jpg2
Viêm phổi có thể gây biến chứng viêm não

Bệnh viêm phổi và biến chứng gây nhiễm trùng máu

Vi khuẩn từ bệnh viêm phổi có nhiều điều kiện thuận lợi xâm nhập vào hệ tuần hoàn dẫn đến nhiễm trùng máu. Việc điều trị biến chứng này vô cùng khó khăn và mất rất nhiều thời gian, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong.

Viêm phổi và biến chứng gây tràn mủ màng phổi

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm phổi là tràn mủ màng phổi, việc điều trị biến chứng nay vô cùng khó khăn. Bệnh gây khó chịu cho bệnh nhân hô hấp rất khó khăn, bạch cầu tăng cao và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Viêm phổi va biến chứng gây tràn dịch màng tim, trụy tim

Bệnh viêm phổi nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến biến chứng kháng thuốc và ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tuần hoàn qua các biến chứng nguy hiểm như tràn dịch màng tim, bóng tim to, trụy tim, nhiễm trùng huyết…

benh-viem-phoi-va-nhung-bien-chung-kho-luong.jpg3
Trẻ cần thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa

Bệnh viêm phổi và biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển

Hội chứng suy hô hấp tiến triển là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm phổi, gây áp-xe phổi hoặc viêm phổi mạn tính… Những biến chứng này gây suy giảm khả năng miễn dịch và khả năng phòng bệnh đường hô hấp tự nhiên của cơ thể trẻ, đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của trẻ.

Bệnh viêm phổi và biến chứng khác

Bệnh viêm phổi có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm nội tâm mạc cấp tính, viêm khớp hoặc tình trạng nước não tuỷ chứa nhiều phế cầu, sốc nhiễm trùng… Những biến chứng này đều có tính nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ.

 

 

Chia sẻ