Bí tiểu ở nam giới: Nguyên nhân và cách xử trí

555

Bí tiểu là tình trạng người bệnh luôn cảm thấy buồn tiểu nhưng nước tiểu không thể thoát ra ngoài được, trong khi bàng quang chứa đầy nước. Bí tiểu có thể gây ra cảm giác đau rát vùng bụng dưới, làm tăng nguy cơ các bệnh đường tiết niệu nguy hiểm khác.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về bí tiểu, nguyên nhân và cách xử trí

bi-tieu-o-nam-gioi-nguyen-nhan-va-cach-xu-tri
Bí tiểu khiến quý ông khó chịu

 

Nguyên nhân gây tình trạng bí tiểu

Bí tiểu ở nam có thể thể do 2 nguyên nhân chính đó là do phì đại tuyến tiền liệt (gây chèn ép ống niệu đạo) và cơ bàng quang yếu.

Bí tiểu tuyến tiền liệt là một cơ quan bao quanh cổ bàng quang và ống niệu đạo. Với nam giới trên 50 tuổi, tuyến tiền liệt thường bắt đầu có dấu hiệu phì đại, chèn ép vào ống niệu đạo.

Các nhà khoa học cho biết, nam giới sẽ không quan tâm nhiều tới các dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt cho tới khi ống niệu đạo bị chèn ép hoàn toàn, gây bí tiểu. Người bệnh có thể sẽ được đặt ống thông tiểu nếu tình trạng phì đại tuyến tiền liệt nhẹ. Với trường hợp nặng hơn, các bác sỹ có thể phẫu thuật cắt bỏ một số bộ phận của tuyến tiền liệt.

bi-tieu-o-nam-gioi-nguyen-nhan-va-cach-xu-tri.jpg2
Bí tiểu có thể do nhiều nguyên nhân

Bí tiểu liên quan đến các cơ bàng quang có thể bị suy yếu do tác động của phẫu thuật cột sống, đái tháo đường, chấn thương sọ não hoặc bị liệt 2 chân. Các tình trạng trên có thể gây tổn thương thần kinh, làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh giữa não và các cơ bàng quang, gây bí tiểu. Do các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng, người bệnh có thể không cảm thấy đau đớn, kể cả khi bàng quang đã đầy nước.

Trong trường hợp này, người bệnh cần chú ý khi bàng quang đã đầy và tự xoa bóp bàng quang, cơ bụng để tống nước tiểu ra ngoài.

bi-tieu-o-nam-gioi-nguyen-nhan-va-cach-xu-tri.jpg3
Đi khám định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh

Xử trí khi bị bí tiểu

Nếu bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu bí tiểu, hãy đến khám bác sỹ ngay lập tức. Nếu không được được điều trị kịp thời, có thể gây ra các cơn đau đớn khủng khiếp và làm tăng nguy cơ các bệnh đường tiết niệu nguy hiểm khác.

Thay đổi thói quen sống, kiểm soát các bệnh đái tháo đường, ung thư tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt… sẽ giúp phòng ngừa giảm các triệu chứng đau đớn, khó chịu do bí tiểu. Tốt hơn hết, nam giới trên 50 tuổi cần kiểm tra các bệnh đường tiết niệu hàng năm để có thể phát hiện bệnh sớm.

 

Chia sẻ