Biến chứng võng mạc do tiểu đường

760

Một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường là bệnh võng mạc, bệnh có thể không để lại triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị, bệnh võng mạc có thể dẫn đến mù lòa.

Nhận biết bệnh võng mạc mắt

Bệnh võng mạc do đái tháo đường (xảy ra trong 90% các trường hợp đái tháo đường tiến triển sau 10-15 năm, bất kể đái tháo đường phụ thuộc insulin hay không. Võng mạc nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương của bệnh ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc… dẫn đến mù lòa.

bien-chung-vong-mac-do-tieu-duong.jpg2
Đái tháo đường là sát thủ thầm lặng gây nhiều bệnh lí nguy hiểm

Người bệnh đái tháo đường và kiểm soát lượng đường máu kém càng có nhiều khả năng có phát triển bệnh võng mạc đái tháo đường. Nguy cơ lớn hơn nếu có kèm các bệnh như: tăng huyết áp (đặc biệt có biến chứng thận), cholesterol máu cao, phụ nữ đang mang thai bị bệnh đái tháo đường…

Nguyên nhân của bệnh võng mạc đái tháo đường như: do có quá nhiều đường trong máu làm hỏng những mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng võng mạc. Điều này có thể dẫn đến bệnh võng mạc tiểu đường và mất thị lực. Lượng đường trong máu cao cũng có thể ảnh hưởng đến gai thị của mắt. Với mức đường cao hơn trong thời gian dài, các gai thị có thể sưng phù lên, một nguyên nhân gây mờ mắt.

Bệnh võng mạc đái tháo đường thường ảnh hưởng tới cả hai mắt, tầm nhìn dao động, nhìn đêm kém; khu vực tầm nhìn có điểm tối hoặc trống rỗng, khiếm màu sắc; cảm giác có đốm đen (ruồi bay) hoặc các sợi màu đen ở trước mắt…

Phòng ngừa chứng võng mạc đái tháo đường

bien-chung-vong-mac-do-tieu-duong
Bệnh lí võng mạc tiểu đường là biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường

Người bệnh đái tháo đường muốn giảm nguy cơ bệnh võng mạc đái tháo đường cần thực hiện các biện pháp như: bằng cách làm những điều sau đây: Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên là cách duy nhất để đảm bảo lượng đường trong máu vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu. Có thể cần phải kiểm tra và ghi lại lượng đường trong máu mỗi ngày. Cần nhớ rằng, giữ lượng đường trong máu càng bình thường có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường và làm giảm sự cần thiết phải phẫu thuật.

Ngoài ra, người bệnh cần kiểm soát huyết áp và lượng cholesterol trong máu. Tăng huyết áp và tăng cholesterol là những nguy cơ mất thị lực cao. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất như một thói quen hàng ngày để đẩy lùi bệnh. Uống thuốc tiểu đường hoặc insulin theo chỉ dẫn.

Người bệnh đái tháo đường cần gặp bác sĩ mắt để kiểm tra mắt hàng năm, ngay cả khi tầm nhìn tốt, bởi vì điều quan trọng là phát hiện bệnh võng mạc tiểu đường trong giai đoạn đầu.

 

Chia sẻ