Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

1197

Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh phải chịu những cơn đau quái ác, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả trở thành mối quan tâm của nhiều người

Dưới đây là các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, việc lựa chọn phương pháp điều trị do bác sĩ chuyên khoa chỉ định:

Phương pháp phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp cột sống ít xâm lấn: đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm sử dụng ống nội soi đi qua lỗ liên hợp, lấy đi phần thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống.

Phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo, đây là phương pháp được chỉ định sau cùng, khi các phương pháp nội khoa không tác dụn, bệnh tiến triển ngày càng trầm trọng.

cac-phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem
Điều trị thoát vị đĩa đệm cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ thay đĩa đệm nhân tạo được chỉ định khi bệnh nhân bị liệt 2 chân, mất cảm giác 2 chân, bệnh nhân kèm theo triệu chứng đi tiểu tiện mất tự chủ (đây là hội chứng đuôi ngựa). Hoặc bệnh nhân đã được điều trị theo phương pháp bảo tồn quá 2 tháng mà không thấy hiệu quả, mất cảm giác 2 chân, gây teo cơ, giảm khả năng vận động (làm bại hoặc liệt 2 chân) thì nên cân nhắc mổ sẽ hiệu quả hơn.

cac-phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem.png2
Thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây triệu chứng đau mỏi, khó cúi gập người

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn, bao gồm kết hợp với sử dụng thuốc: hiện nay nhiều chuyên gia cơ xương khớp đánh giá đây là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, ít gây biến chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, phương pháp này muốn có hiệu quả điều trị cao cần tích cực điều trị, đúng phương pháp, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bảo tồn đĩa đệm cột phải dựa trên ba trục. Thứ nhất là kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực cột sống lên đĩa đệm bị thoát vị, giúp cho đĩa đệm cột sống quay lại vị trí ban đầu của nó.

Thứ hai, tiêm ngoài màng cứng

Thứ ba, kết hợp thuốc điều trị. Phương pháp cổ điển là cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau kháng viêm, giãn cơ… dòng nosteroid.

cac-phuong-phap-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem.png3
Người bệnh thoát vị đĩa đệm cần khám chuyên khoa xương khớp và thực hiện chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên, những thuốc này điều trị nhanh có thể gây biến chứng ảnh hưởng sức khỏe, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ.

Ngoài các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm trên, trong điều trị thoát vị đĩa đệm, có thể áp dụng một số phương pháp khác như vật lý trị liệu, tập thể dục,…

Thoát vị đĩa đệm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Khi có các dấu hiệu đau nhức các khớp bất thường, bạn nên đi khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phù hợp.

 

Chia sẻ