Cảnh giác với táo bón mạn tính

756

Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ đã chỉ ra, táo bón kéo dài có thể cảnh báo nhiều vấn đề bệnh lý như chứng viêm đại tràng nhồi máu, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và viêm túi thừa.

Theo BS Lauren Gerson từ Trung tâm Y Thái Bình California cho biết, những người thường xuyên gặp khó khăn khi đi vệ sinh hoặc ít đi vệ sinh (từ một tuần trở lên) cần đi khám và làm các xét nghiệm kiểm tra ngay cả khi họ không có những triệu chứng như giảm cân,xuất huyết, thiếu máu.

canh-giac-voi-benh-tao-bon-man-tinh
Bệnh táo bón không nên xem nhẹ bởi đây có thể là căn nguyên của nhiều bệnh lý về đại tràng

Táo bón liên tục cần cảnh giác với ung thư đại tràng.

Cảnh giác với táo bón mạn tính

Người bị táo bón mãn tính có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác, người bị táo bón cần cảnh giác nhóm về về viêm đại tràng nhồi máu, bệnh ung thư đại trực tràng, bệnh ung thư dạ dày ruột và viêm túi thừa.

Táo bón mạn tính có mối liên quan tới bệnh viêm túi thừ, vì bệnh nhân thường có xu hướng thừa cân và ít vận động.

canh-giac-voi-benh-tao-bon-man-tinh2
Người bị táo bón nên tăng cường hoạt động thể chất

Nghiên cứu này cũng cho thấy mối liên quan giữa ung thư và viêm đại tràng nhồi máu.

Tuy nhiên cụ thể về thời gian bị táo bón kéo dài bao lâu để dẫn tới rối loạn tiêu hóa vẫn còn trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết những nguy cơ bệnh lý từ táo bón mạn tính nêu trên là hoàn toàn có căn cứ.

Nghiên cứu này đã được công bố tại Hội nghị thường niên năm 2015 của Hội Tiêu hóa Mỹ. Tuy đây mới chỉ là những kết quả sơ bộ nhưng nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí y học uy tín tại Mỹ.

 

Chia sẻ