Cảnh giác với triệu chứng đau bụng trong thai kỳ

786

Mang thai là quãng thời gian cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt, để đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của cả mẹ và thai nhi. Trong thời kỳ mang thai, có nhiều vấn đề chị em cần chú ý, trong đó có chứng đau bụng

>> Xem thêm: chóng mặt buồn nôn uống thuốc gì

Đau bụng trong thai kỳ nếu trong ba tháng đầu thường rất phổ biến do một số nguyên nhân, như tử cung phát triển chèn lên ruột, dẫn tới táo bón, đầy bụng, những điều này có thể gây đau bụng. Ngoài ra, đau ở bụng trên cũng có thể là dấu hiệu của trào ngược axit dạ dày. Mặc dù tử cung chưa lớn nhiều trong 3 tháng đầu tiên nhưng bạn cũng có thể bị đau bụng dưới do giãn dây chằng tròn và đau có thể lan đến vùng háng. Tới cuối thai kỳ, đau có thể rõ nét khi bạn di chuyển hoặc có thể âm ỉ.

canh-giac-voi-cac-trieu-chung-dau-bung-trong-thai-ky
Đau bụng trong thai kỳ cần cảnh giác

Trong các giai đoạn sau, bất cứ dấu hiệu nào gây khó chịu đều có thể là nghiêm trọng, đặc biệt nếu là đau bụng. Tuy nhiên, đau bụng nhiều có thể do cơn gò hay cơn co giả gây khó chịu ở bụng.  Chủ yếu là sự giãn ra và co lại của cơ bụng dưới xảy ra tự phát và sẽ tự hết. Những cơn co này phổ biến hơn trong ba tháng cuối thai kỳ. Đau bụng trên kèm theo ợ nóng và trào ngược axit dạ dày có thể do tình trạng trào ngược axit trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn cuối thai kỳ. Tuy nhiên, trào ngược axit nhiều có thể là dấu hiệu của huyết áp cao hoặc tiền sản giật. Chị em cần đi kiểm tra huyết áp nếu bạn bị đau bụng trên do trào ngược axit quá thường xuyên.

Đau bụng khi mang thai khi nào cần lo lắng?

canh-giac-voi-cac-trieu-chung-dau-bung-trong-thai-ky.jpg2
Đau bụng trong thai kỳ là dấu hiệu không nên xem nhẹ

Nếu bạn bị đau bụng khi mang thai, với cảm giác giống như cơn đau quặn khi có kinh, kèm theo ra máu, đó có thể là dấu hiệu sảy thai

Nếu đau bụng liên quan với tiểu tiện thường kèm theo cảm giác nóng rát và ngứa, cần cảnh giác bởi đây là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu bạn bị các cơn gò trước tuần thứ 37 kèm theo đau bụng âm ỉ và đau lưng kéo dài, đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm.

canh-giac-voi-cac-trieu-chung-dau-bung-trong-thai-ky.jpg3
Cần đi viện nếu thấy cơ đau bất thường

Nếu đau bụng thường xuyên, nghiêm trọng và tăng dần, có thể bạn bị rau bong non.

Nếu đau bụng dữ dội kèm theo chảy máu ở tuần thứ 6 và tuần thứ 10 của thai kỳ, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung.

Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào kèm theo đau bụng, chị em không nên bỏ qua, tốt nhất là nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chia sẻ