Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch

452

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch thế nào hợp lý là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Ít người biết rằng, chế độ ăn uống không phù hợp có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch

Hạn chế muối: Trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch, cách tốt nhất là phải hạn chế ăn mặn, giảm lượng muối đưa vào thức ăn. Mỗi ngày người bệnh chỉ nên dùng 2-4g muối.

Trong chế độ ăn kiêng của người bệnh tim mạch cần hạn chế muối
Trong chế độ ăn kiêng của người bệnh tim mạch cần hạn chế muối

Hạn chế chất béo: Nếu bạn bị rối loạn mỡ máu hay béo phì, bạn nên hạn chế ăn chất béo. Vì sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, đọng lại trong mạch máu gây nhiều bệnh như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Trong chế độ ăn kiêng cho người bệnh tim mạch cần chú ý loại thực phẩm giàu chất béo như: thịt mỡ, phô mai, kem, bơ…

Tránh đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn như các loại đồ hộp, xúc xích, dăm bông, phô mai… thường có lượng chất béo xấu rất cao, nhiều muối nên rất hại cho tim mạch.

Kiêng ăn thịt đỏ: Trong chế độ ăn kiêng của người bệnh tim cũng cần kiêng thịt đỏ (thịt bò, thịt chó…). Nguyên nhân là bởi trong thịt đỏ chứa nhiều protein, sắt, kẽm, vitamin B12, B6…không có lợi cho bệnh tim.

Người bệnh cũng cần kiêng bia rượu vì các chất kích thích này không tốt cho sức khỏe
Người bệnh cũng cần kiêng bia rượu vì các chất kích thích này không tốt cho sức khỏe

Kiêng thuốc lá, rượu bia, đồ uống có chất kích thích: Việc dùng các chất kích thích như rượu bia có ảnh hưởng rất xấu đối với sức khỏe tim mạch. Tuyệt đối không uống rượu có nồng độ cồn cao (rượu mạnh). T

Riêng thuốc lá đặc biệt tác động rất xấu lên hệ tim mạch, có thể gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… Vì vậy, cần bỏ hút thuốc ngay khi biết mình mắc bệnh lý về tim mạch.

Bên cạnh những thực phẩm, đồ uống cần kiêng thì người bệnh tim nên ăn những thực phẩm sau để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Hoa quả: Lượng chất xơ được khuyên nên dùng mỗi ngày là 25g – 35g. Rau quả, trái cây chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp cung cấp các chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với hệ tim mạch. Chất xơ trong rau quả, trái cây còn giúp cải thiện chứng táo bón, làm giảm nguy cơ bệnh tim, huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bên cạnh những thực phẩm cần tránh thì người bệnh tim cũng nên bổ sung chất xơ, rau củ quả hàng ngày
Bên cạnh những thực phẩm cần tránh thì người bệnh tim cũng nên bổ sung chất xơ, rau củ quả hàng ngày

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp: Những thực phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp khiến lượng glucose trong máu tăng lên từ từ, cho cảm giác no lâu, hạn chế năng lượng đưa vào cơ thể, rất có lợi cho bệnh nhân tim mạch. Các lại thực phẩm có chỉ số GI thấp như sữa chua, phomai, lòng trắng trứng, cá hồi, cá thu, cá trích, thịt gia cầm bỏ da, đậu nành…

Thực phẩm chứa axit omega 3: Người bị bệnh tim nên ăn nhiều các loại cá nói chung, đặc biệt cá hồi, cá ngừ, cá thu; Các loại hạt có dầu như: hạt hướng dương, hạt vừng, hạt điều, hạt lanh…rất giàu omega 3, rất tốt cho tim mạch.

Chia sẻ