Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

734

Chào bác sĩ. Gần đây tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Mọi người đều bảo tôi bị huyết áp thấp. Xin hỏi chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Làm thế nào để cải thiện tình trạng bệnh của tôi? 

Thu Hằng (30 tuổi, Giáo viên)

Trả lời

Chào bạn! Huyết áo là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?
Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu?

Ở người bình thường, huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Khi vận động, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống. Các chỉ số huyết áp cụ thể như sau:
– Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mm Hg.
– Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mm Hg.

Chỉ số huyết áp thấp là bao nhiêu? Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó.

Người bệnh huyết áp thấp thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng tới sức khỏe
Người bệnh huyết áp thấp thường có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt… ảnh hưởng tới sức khỏe

Đối với các trường hợp bị huyết áp thấp có thể nhận biết qua các biểu hiện như người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, có cảm giác buồn nôn, chân tay lạnh, dễ cáu gắt, da khô, rụng tóc, thở dốc khi làm việc nặng,… Có trường hợp bị suy giảm tình dục, nhất là có thể bị ngất, sốc, trụy mạch, đột tử rất nguy hiểm.

Do vậy với những triệu chứng mà bạn mô tả rất có thể bạn mắc huyết áp thấp. Chính vì thế bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra hoặc có thể tự đo chỉ số huyết áp của mình tại nhà.

Huyết áp thấp là một bệnh nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng như tai biến mạch máu não, nghẽn tắc cơ tim, suy thận,…. Do đó bạn không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đi kiểm tra, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh.

Chúc bạn mau khỏe!

Chia sẻ