Chứng suy hô hấp ở người già

1121

Người cao tuổi, chịu ảnh hưởng lớn từ quy luật lão hóa tự nhiên, khiến các cơ quan trong cơ thể đều giảm chức năng hoạt động, theo đó ở người cao tuổi rất dễ mắc bệnh, đặc biệt bệnh lý về đường hô hấp. Trong đó chứng suy hô hấp ở cao tuổi tỏ ra nguy hiểm hơn

Nguy cơ gây suy hô hấp ở người già

Hệ miễn dịch suy giảm, do đó ở những người cao tuổi nguy cơ nhiễm các bệnh là rất cao, đặc biệt là những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Dưới đây là các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh suy hô hấp ở người già: hút thuốc lá làm tăng tổn thương nhu mô phổi dẫn tới bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính, làm giảm khả năng bảo vệ, đồng thời gia tăng nguy cơ nhiễm trùng cũng như nguy cơ mắc ung thư phổi.

chung-suy-ho-hap-o-nguoi-gia
Suy hô hấp ở người già tỏ ra nguy hiểm hơn ở người trẻ

Các ổ nhiễm trùng răng miệng kề cận đưa tới viêm nhiễm đường hô hấp trên cũng như hô hấp dưới.

Sự thay đổi thời tiết cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy các bệnh lý cấp tính về đường hô hấp, các yếu tố ô nhiễm môi trường cũng là tác nhân làm gia tăng các bệnh suy hô hấp ở người già và một số bệnh lý khác về đường hô hấp…

Dấu hiệu bệnh suy hô hấp ở người già

Hầu hết các bệnh lý về đường hô hấp thường có triệu chứng như: nghẹt mũi, chảy mũi, ho, sốt, đau ngực, lạnh run, có đàm… Đặc biệt, những bệnh viêm nhiễm xảy ra ở đường hô hấp dưới thường có các triệu chứng nặng nề: khó thở, thở dốc, lạnh run, sốt liên tục; đau ngực; ho nhiều kèm theo đờm xanh đen lẫn máu; đau ngực nhất là khi ho; sút cân không rõ lý do.

Để chẩn đoán bệnh suy hô hấp ở người già, bên cạnh các triệu chứng lâm sàng của hội chứng nhiễm trùng, suy hô hấp, kết hợp với kỹ thuật cận lâm sàng như chụp  X-quang, CT ngực, … giúp bác sĩ nhanh chóng chẩn đoán và tiên lượng bện.Tuy nhiên, để điều trị bệnh suy hô hấp ở người già là điều rất khó do hệ miễn dịch ở họ suy giảm nhiều, nguy cơ mắc các bệnh phối hợp kèm theo cao.

Cách phòng ngừa và xử trí bệnh suy hô hấp ở người già

chung-suy-ho-hap-o-nguoi-gia.jpg2
Suy hô hấp ở người cao tuổi cần được theo dõi và điều trị

Cách tốt nhất, khi phát hiện các triệu chứng đau tức ngực, ho khó thở dữ dội ở người cao tuổi, cần đưa người bệnh đến điều trị tại các cơ sở y tế, tại đây bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị thích hợp. Thời điểm điều trị càng sớm thì khả năng hồi phục cũng như giảm đi tỷ lệ tử vong cho người bệnh càng cao.

Bên cạnh đó,việc phòn ngừa bệnh cũng cần quan tâm đúng mức, tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc, tránh các khói, khí bụi ô nhiễm, hạn chế sử dụng máy lạnh hay máy quạt,..

Thường xuyên tập thể dục nâng cao thể lực, chú ý luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, uống đủ nước giúp tuần hoàn cơ thể tốt. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ và làm theo chỉ định của bác sĩ.

 

Chia sẻ