Dấu hiện nhận biết bệnh đường hô hấp

524

Bệnh đường hô hấp những bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Nhóm những bệnh lý này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, do đó nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị ngăn ngừa

Các bệnh đường hô hấp bao gồm nhiều loại, trong mỗi loại lại được phân chia thành các thể bệnh khác nhau, do đó mỗi loại bệnh đường hô hấp đều có dấu hiệu, triệu chứng nhận biết riêng. Tuy nhiên, mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp đa phần gắn với các triệu chứng như:

dau-hieu-nhan-biet-benh-duong-ho-hap
Ho khó thở là dấu hiệu thường gặp của bệnh đường hô hấp

Khó thở

Khó thở là 1 trong những dấu hiệu thường gặp khi mắc các bệnh đường hô hấp, cảm giác này cũng tăng lên do bất kỳ hoạt động thể lực nào.

Khó thở có thể do phổi, cũng có thể do các rối loạn đường thở, nhu mô phổi, màng phổi, cơ hô hấp hay do thành ngực.

Ngoài ra, các rối loạn ngoài phổi gồm bệnh tim, thiếu máu, sốc, các tình trạng tăng chuyển hóa và lo lắng. Người bệnh thấy khó thở tăng nặng về đêm và khi nằm.

Ho ra máu

Đây là hiện tượng khi khạc ra máu hay ra đờm lẫn máu, ho ra máu là triệu chứng đặc trưng của bệnh phổi phế quản nghiêm trọng, tuy nhiên cần phải phân biệt với nôn ra máu và chảy máu đường mũi họng.

Ngoài ra, ho ra máu còn có nguyên nhân từ bệnh viêm phế quản và giãn phế quản.

Triệu chứng ho ra máu ít tự giới hạn được, một vài trường hợp  xảy ra khi ho mạnh kèm theo nhiễm khuẩn đường hô hấp trên hay dưới.

dau-hieu-nhan-biet-benh-duong-ho-hap.jpg2
Người bệnh thường bị ho kéo dài, thậm chí ho ra máui

Ho dai dẳng

Ho có thể dấu hiệu của nhiều bệnh lý về đường hô hấp, đặc biệt nếu ho dai dẳng cần xem đó là bất thường.

Ho thường phởi phát bởi các kích thích ở cơ quan cảm nhận, khu trú ở đường khí phế quản, đường hô hấp trên và những nơi khác như ở các xoang, ống tai, màng ngoài tim, thực quản, cơ hoành, dạ dầy.

Ho kéo dài thường do hút thuốc, hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Ngoài ra, triệu chứng ho cũng có thể do thuốc gây ra, nhóm thuốc ức chế men chuyển đổi angiotensin do bệnh tim, các yếu tố tâm thần

Triệu chứng ho kéo dài cần được xem là bất thường, bởi cơn ho có thể gây các biến chứng gồm co thắt phế quản, nôn mửa, són tiểu và đôi khi ngất.

Thở rít

Người mắc các bệnh đường hô hấp có triệu chứng thở rít khi hít , ngủ ngáy là tiếng thở vào do rung động thanh hầu khi ngủ.

dau-hieu-nhan-biet-benh-duong-ho-hap.jpg3
Thở rít là một trong những dấu hiệu bệnh đường hô hấp thường gặp

 

Người bệnh thở khò khè

Thở khò khè có thể là triệu chứng của bệnh hen phế quản, thở khò khè có thể kèm theo cảm giác bó chặt lồng ngực, đôi lúc thấy nhói ngực.

Khi phát hiện các triệu chứng trên rất có thể bạn đã mắc một bệnh nào đó về đường hô hấp, để đảm bảo phát hiện, điều trị kịp thời, hiệu quả, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ  với chúng tôi theo số điện thoại 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm: dấu hiệu rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Chia sẻ