Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp

507

Bệnh lý tuyến giáp là chỉ các bệnh ở tuyến giáp, gây ra tình trạng suy giáp làm giảm khả năng sản xuất hormone hoặc cường giáp sản sinh quá nhiều hormone vượt quá nhu cầu của cơ thể, cũng có thể gây ra cả hai trường hợp.

Tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra các hormone, giúp duy trì sự trao đổi chất cơ thể. Bệnh lý tuyến giáp cũng có thể đôi khi dẫn tới phì đại tuyến giáp ở cổ, dẫn tới các triệu chứng như khó nuốt hoặc khó chịu ở cổ.

dau-hieu-canh-bao-benh-ly-tuyen-giap.jpg3
Bệnh lý tuyến giáp cũng có thể đôi khi dẫn tới phì đại tuyến giáp ở cổ

Có rất nhiều bệnh lý tuyến giáp, do đó các dấu hiệu của bệnh cũng không giống nhau,  dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh lý tuyến giáp:

Căng thẳng, hay run rẩy: những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cường giáp.

 

Cơ thể sưng phù: cơ thể sưng phù do giữ nước là dấu hiệu cho thấy tuyến giáp hoạt động kém.

Tim đập nhanh: tim đập nhanh kèm và đánh trống ngực có thể là triệu chứng của cường giáp.

Chán nản, khó tập trung: chức năng tâm thần của cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng ở cả hai tình trạng cường giáp và suy giáp. Trong khi sự chán nản, uể oải thường gắn liền với suy giáp, cường giáp lại gây ra sự mất tập trung.

dau-hieu-canh-bao-benh-ly-tuyen-giap
Bệnh lý về tuyến giáp gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt của người bệnh

Rối loạn kinh nguyệt: suy giáp có thể gây ra triệu chứng chảy máu kinh nguyệt quá nhiều hoặc kéo dài, trong khi đó cường giáp đặc trưng bởi tình trạng chảy máu kinh nguyệt ít hoặc giảm.

Tăng cân: tăng cân phổ biến ở người mắc các bệnh lý tuyến giáp chủ yếu là do tình trạng tích nước trong cơ thể. Tuy nhiên cũng có trường hợp giảm cân mặc dù vẫn ăn như bình thường hoặc ăn nhiều hơn. Nguyên nhân là vì trong bệnh cường giáp, hormone tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều khiến người bệnh luôn có cảm giác thèm ăn liên tục.

Nồng độ cholesterol trong máu cao: sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu có thể xảy ra ở những người bị suy giáp.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi: người mắc các bệnh lý tuyến giáp hay có nhiệt độ cơ thể bất thường. Bàn tay, bàn chân lạnh hoặc cảm thấy ớn lạnh, đôi khi lại đổ mồ hôi quá mức…

dau-hieu-canh-bao-benh-ly-tuyen-giap.jpg2
Thay đổi nội tiết tố là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về tuyến giáp

Đau nhức: đau nhức, cứng cơ ở vai, đùi là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp. Ở người bệnh suy giáp, triệu chứng có thể là đột ngột cảm thấy tê, ngứa ran hoặc đau ở chân tay. Cơ bắp đau yếu, ở cánh tay, cẳng chân nổi gân…

Điều quan trọng cần nhớ là các triệu chứng nêu trên cũng có thể xuất hiện ở nhiều loại bệnh lý khác. Để biết chính xác nguyên nhân có liên quan tới tuyến giáp hay không, cần thực hiện một số xét nghiệm y tế theo chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh lý, nên tới bệnh viện để thăm khám.

Chia sẻ