Đau lưng là bệnh gì?

930

Đau lưng là tình trạng xảy ra ở nhiều người nhất là phụ nữ, người cao tuổi. Do xuất hiện đột ngột, dai dẳng và hay tái phát nên nhiều người đặt ra thắc mắc đau lưng là bệnh gì? Để được trang bị kiến thức về bệnh, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Nhiều người đặt ra thắc mắc đau lưng là bệnh gì

Đau lưng là bệnh gì?

Đau lưng có thể là phản ứng của cơ thể bởi vận động sai tư thế, bị chấn thương hoặc xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Một số bệnh lý gây nên tình trạng đau lưng bao gồm:

– Lao xương khớp

– Loãng xương

– Thoát vị đĩa đệm

– Thoái hóa cột sống thắt lưng

– Sỏi thận

–  Viêm khớp

Thoái hóa cột sống thắt lưng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên triệu chứng này

Mỗi bệnh lý này đều có biểu hiện đau lưng kèm theo nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau. Để xác định đúng nguyên nhân gây đau lưng, cần tìm đến các cơ sở y tế để thực hiện thăm khám và có các biện pháp điều trị hiệu quả. Đối với đau lưng không phải do nguyên nhân bệnh lý, người bệnh chỉ cần thay đổi một số thói quen sinh hoạt và áp dụng các biện pháp giảm đau để cải thiện.

Các biện pháp cải thiện đau lưng

Thay đổi tư thế: Điều chỉnh tư thế làm việc, nghỉ ngơi để cải thiện đau lưng do sai tư thế. Không nên ngồi quá lâu trong bàn làm việc mà nên vận động thường xuyên để xương khớp trở nên linh hoạt, hạn chế cứng khớp, thoái hóa đến sớm.

Xoa bóp: Massage vùng lưng cũng giúp máu lưu thông tốt và giảm đau hiệu quả.

Nghỉ ngơi: Đau lưng do lao động quá sức có thể nghỉ ngơi, vài ngày, hạn chế mang vác nặng sẽ giảm đau hiệu quả.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Dùng túi chườm nóng hoặc đá lạnh vào lưng trong 24 giờ đầu tiên khi bị đau lưng sẽ giảm được triệu chứng này.

Tập thể dục đúng cách giúp cải thiện đau lưng

Tập thể dục: Tập thể dục mỗi ngày, lựa chọn các bài tập phù hợp giúp xương khớp khỏe mạnh đồng thời giảm thiểu đau lưng tái phát.

Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau lưng khiến bạn mất ngủ hoặc khó chịu, có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau để cải thiện. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá mức vì thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như dạ dày, gan, thận… Nếu tình trạng đau lưng vẫn diễn biến nghiêm trọng, có thể đau lưng từ nguyên nhân bệnh lý và cần thăm khám ngay để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài đau lưng là bệnh gì, vui lòng tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ