Dịch âm đạo – dấu hiệu đoán bệnh ở phụ nữ

451

Dịch âm đạo là một hiện tượng bình thường của phụ nữ. Dịch âm đạo giúp duy trì ổn định môi trường sinh dục, tuy nhiên, nếu dịch âm đạo có dấu hiệu bất thường, có thể cảnh báo một bệnh nào đó của phụ nữ

Vào tuổi dậy thì, bé gái bắt đầu xuất hiện dịch tiết âm đạo, thông thường dịch âm đạo xuất hiện nhiều hơn trước thời điểm rụng trứng, trước kỳ kinh nguyệt, hoặc trong lúc giao hợp, dịch tiết âm đạo có tác dụng bôi trơn đường sinh dục của phụ nữ, giúp quá trình giao hợp dễ dàng.

Dịch âm đạo ngoài tác dụng bôi trơn, duy trì độ pH ở đường sinh dục, dịch còn ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn. Tuy nhiên, không phải lúc nào dịch tiết âm đạo cũng có thể chống chọi với mọi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Khi bị  nhiễm trùng ở đường sinh dục, dịch tiết âm đạo sẽ có dấu hiệu bất thường, mùi hôi tanh khó chịu, màu sắc bất thường,…

dich-am-dao-dau-hieu-doan-benh-o-phu-nu
Dịch âm đạo bất thường có thể cảnh báo bệnh phụ khoa ở chị em

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh bạn nên đi khám chuyên khoa ngay:

Màu trắng đục

Khi dịch âm đạo có màu trắng đục ở đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt là bình thường, nhưng nếu kèm theo ngứa, đau khi giao hợp, dịch âm đạo lổn nhổn như váng sữa, đây có thể là dấu hiệu của viêm âm đạo do nấm Candida.

Để chẩn đoán bệnh, bạn nên đi khám và thưc hiện các xét nghiệm soi tươi đơn giản sẽ tìm ra chính xác căn bệnh rất phổ biến này ở chị em phụ nữ.

Âm đạo có dịch màu nâu, có máu

Dịch âm đạo có máu là bình thường nếu nó xảy ra trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên nếu dịch âm đạo xuất hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt nhưng có màu nâu hoặc dịch âm đạo có máu vào giữa chu kỳ bạn cần phải cẩn thận, rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy bạn mang thai. Ra máu ở giai đoạn đầu thai kỳ báo hiệu thai nhi của bạn đang gặp nguy hiểm.

Ngoài ra, dịch âm đạo có màu nâu hoặc máu là dấu hiệu sớm của một căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung.

Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh

Khi dịch âm đạo có màu vàng hoặc hơi xanh lá, nhất là khi dịch ra nhiều, có mùi hôi sủi bọt,… có thể bạn đã bị nhiễm trùng roi trichomonas. Bệnh này thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục, cần điều trị sớm tránh gây viêm buồng trứng, cổ tử cung và là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

dich-am-dao-dau-hieu-doan-benh-o-phu-nu.jpg2
Chị em nên đi khám chuyên khoa nếu thấy dịch âm đạo bất thường

Khi nào cần đi khám

Nếu dịch âm đạo của bạn có bất thường kèm theo các triệu chứng như sốt, đau bụng, sụt cân, mệt mỏi, hay đi tiểu nhiều, bạn cần sớm gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Chăm sóc âm đạo thế nào cho đúng

Để ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, bạn cần vệ sinh tốt và mặc đồ lót thoáng khí, bằng chất cotton. Tránh thụt rửa âm đạo. Cần quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Chia sẻ