Hội chứng ống cổ tay và cách điều trị

741

Hội chứng ống cổ tay là bệnh phổ biến gặp ở những người thường xuyên sử dụng các cơ và gân của ngón tay, bàn tay, cánh tay, bả vai. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn tật

Triệu chứng

Triệu chứng điển hình của hội chứng ống cổ tay là đau, tê ngón trỏ và ngón giữa, yếu ngón cái; Có thể thấy đau cổ tay, lòng bàn tay hoặc cẳng tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Người bệnh nhẹ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở bàn tay, nặng hơn thì cảm thấy rất đau ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay, tay yếu và tê cứng.

 

hoi-chung-ong-co-tay-va-cach-dieu-tri
Hội chứng ống cổ tay phổ biến gặp ở giới văn phòng

Những người dễ mắc hội chứng ống cổ tay là người thường xuyên sử dụng máy tính, nhà văn, biên tập viên, người thu tiền quầy tạp hóa, các nhân viên văn phòng, vận động viên bóng bàn…

Nguyên nhân gây hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là khoảng không gian giữa các xương của cổ tay ở dưới và ở hai bên, có một tấm gân rộng gọi là cân ngang của cổ tay phủ lên trên như một cái mái. Khoảng không gian trong ống cổ tay khá chật hẹp, khi nó chít hẹp lại, thì dây thần kinh giữa bị chẹt trong đó, và gây ra hội chứng ống cổ tay.

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Đối với mức độ nhẹ: Điều trị không dùng thuốc

–  Người bệnh cần nghỉ những khoảng thời gian ngắn trong lúc làm việc để thư giãn cổ tay.

–  Xoay cổ tay và giãn lòng bàn tay, ngón tay.

–  Uống một số thuốc giảm đau như: Aspirin, ibuprofen hay naproxen.

–  Mang nẹp cổ tay.

–  Tránh gối đầu lên tay khi ngủ.

Mức độ trung bình: Điều trị nội khoa

hoi-chung-ong-co-tay-va-cach-dieu-tri.jpg2
Hội chứng ống cổ tay nếu không được điều trị sớm có thể gây biến chứng tàn phế

–  Đeo nẹp cổ tay: Đeo nẹp để cố định cổ tay ngay cả trong lúc ngủ để giảm triệu chứng. Đặc biệt ở phụ nữ có thai thì đeo nẹp là lựa chọn hàng đầu để điều trị.

–  Dùng thuốc kháng viêm giảm đau non-steroid (NSAIDs), có thể tiêm steroid vào ống cổ tay.

Mức độ nặng: Phẫu thuật giải ép thần kinh giữa

Thường được dùng khi các biện pháp điều trị nội khoa không đáp ứng, bệnh vẫn còn đau và sinh hoạt còn khó khăn. Mục đích phẫu thuật là để giải phóng thần kinh giữa vùng ống cổ tay. Có hai cách phẫu thuật là mổ nội soi và mổ hở.

Biện pháp phòng ngừa:

–  Giảm lực vận động cổ tay nếu không cần thiết và thư giãn cổ tay.

–  Để ý đến tư thế làm việc, ví dụ làm việc với máy tính thì nên để bàn phím ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút. Nhớ chú ý đến vị trí của vai và cánh tay, chúng cũng ảnh hưởng đến cổ tay trong lúc làm việc.

–  Giữ ấm bàn tay.

Chia sẻ