Loãng xương là bệnh gì?

1017

Loãng xương gặp nhiều ở người già do quá trình lão hóa nhưng ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả, cần trang bị kiến thức về bệnh. Vậy loãng xương là bệnh gì? Nhận biết bệnh như thế nào?

Loãng xương là bệnh lý xương khớp phổ biến nhiều người gặp phải

Loãng xương là bệnh gì?

Loãng xương còn có tên gọi giòn xương hoặc xốp xương do xương bị mỏng dần và giảm mật độ. Xương dễ gãy hơn dù chỉ có chấn thương nhẹ.

Khi mới bị loãng xương, người bệnh hầu như không có các triệu chứng rõ rệt. Chỉ đến kho bệnh diễn biến nghiêm trọng, xương mất đi khối lượng đáng kể, người bệnh mới nhận biết bệnh thông qua các dấu hiệu:

– Sụt cân

– Giảm chiều cao

– Xương dễ gãy, xương tự gãy dù không có tác động từ bên ngoài.

Lúc này, người bệnh cần tìm đến các chuyên khoa xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, cần xác định nguyên nhân gây loãng xương để phòng tránh và điều trị hiệu quả.

Sụt cân nhanh có thể là dấu hiệu của loãng xương.
Sụt cân nhanh có thể là dấu hiệu của loãng xương.

Nguyên nhân và các phương pháp hỗ trợ điều trị loãng xương

Nguyên nhân chủ yếu gây loãng xương là quá trình thoái hóa của cơ thể, xương yếu và giảm mật độ dần. Chưa kể đến ở người già, hệ tiêu hóa cũng suy yếu làm hạn chế hấp thu canxi. Tuy nhiên, hiện nay loãng xương lại ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này bao gồm:

  • Chế độ ăn uống: Ăn uống thiếu chất, ăn nhiều chất béo, uống rượu bia làm giảm quá trình hấp thu canxi, đào thải canxi ra bên ngoài.
  • Vận động: Lười vận động khiến xương yếu. Nhất là những người ít hoạt động ngoài trời, tính chất nghề nghiệp phải ngồi nhiều, đứng quá lâu như nhà vu hành vũ trụ, công nhân sản xuất dây chuyền.
  • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai và cho con bú, lượng canxi trong cơ thể cũng giảm sút nhất là khi không bổ sung bằng thuốc và các thực phẩm giàu canxi.
  • Yếu tố di truyền, hệ miễn dịch bị suy yếu cũng là nguyên nhân gây ra loãng xương.
Kết hợp điều trị loãng xương với chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh

Khi có dấu hiệu bị loãng xương, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Kết hợp cùng chế độ sinh dưỡng lành mạnh, khoa học và tăng cường hoạt động ngoài trời, tập luyện thể dục thể thao.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài loãng xương là bệnh gì, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970909 để được giải đáp.

Chia sẻ