Người cao tuổi và cách dùng thuốc an toàn

1128

Khi dùng thuốc, dù là thuốc đã được kê đơn theo chỉ định của bác sĩ vẫn cần phải rất thận trọng, nhất là đối với người cao tuổi

Sức khỏe con người tỉ lệ nghịch với tuổi tác, tuổi càng cao thì sức khỏe cnafg yếu, đây là lý do người cao tuổi rất thường xuyên phải dùng thuốc, thậm chí phải dùng nhiều loại thuốc một lúc. Điều này kéo theo sự gia tăng của của các phản ứng thuốc nguy hiểm.

Dưới đây là lưu ý cần nhớ khi cho người cao tuổi khi dùng thuốc.

nguoi-cao-tuoi-va-cach-dung-thuoc-an-toan
Cẩn trọng khi dùng thuốc là khuyến cáo chúng dành cho mọi người đặc biệt là người cao tuổi

Chế độ uống thuốc theo đơn

Sử dụng thuốc đều đặn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong khi sử dụng thuốc, tuyệt đối không bỏ liều, hoặc ngừng hoặc thay đổi đơn khi không có chỉ định của bác sĩ. Nếu đang gặp tác dụng phụ của thuốc hoặc có những băn khoăn cần được giải đáp, cần thiết với bác sĩ hoặc dược sĩ của mình để được giải đáp.

Lưu giữ cụ thể danh mục thuốc

Viết danh sách những loại thuốc mà bản thân đang dùng và ghi nhớ nó. Ngoài ra, cần ghi nhớ thời điểm uống mỗi loại thuốc.

Cảnh giác với các phản ứng có thể xảy ra

nguoi-cao-tuoi-va-cach-dung-thuoc-an-toan
Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Uống thuốc dù ở lứa tuổi nào cũng có khả năng gặp phản ứng thuốc, đặc biệt ở người cao tuổi nguy cơ này càng cao. Các phản ứng có thể xảy ra khi một thuốc ảnh hưởng đến cách hoạt động của loại thuốc khác, hoặc do chính bản thân mắc thêm một căn bệnh nào đó làm cho một loại thuốc nhất định đang sử dụng trở nên có hại, cũng không loại trừ phản ứng thuốc là do một loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đó,..

Cần cung cấp đầy đủ thông tin về tiền sử bệnh, quá khứ đã dùng thuốc đồng thời hỏi bác sĩ về những phản ứng thuốc có thể xảy ra.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Để dùng thuốc an toàn, hoạt động kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm đảm bảo rà soát các loại thuốc bản thân đang dùng, xác định loại thuốc nào vẫn còn cần thiết và loại thuốc nào có thể ngừng dùng (nếu có).

Ngoài ra, với một loại thuốc nhất định mà quá đắt, có thể hỏi bác sĩ có loại thuốc thay thế nào rẻ hơn mà vẫn có hiệu quả hay không. Điều này có thể giúp tránh các phản ứng thuốc và tiết kiệm chi phí.

Chia sẻ