Nguyên nhân gây tử vong đột ngột ở thai phụ

836

Sản phụ khi bị lên cơn co giật không thể khống chế sẽ gây biến chứng sang xuất huyết não, hôn mê thậm chí gây tử vong

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, sản phụ có thể tử vong đột ngột do bị sản giật

Sản giật là một trong năm tai biến sản khoa, gây tử vong cao ở thai phụ. Phụ nữ mang thai nếu không thể đi khám thai định kỳ, nên tìm cách đo huyết áp mỗi tháng một lần. Nếu huyết áp tăng trên 14/9 cm Hg, các bà mẹ nên đi khám ngay.

nguyen-nhan-gay-tu-vong-dot-ngot-o-thai-phu
Tiền sản giật nếu không thể khống chế có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bởi trong quá trình mang thai, nhất là sau 20 tuần (5 tháng), nếu thấy nhức đầu nhiều, chóng mặt, đau vùng trên rốn, thai phụ nên đi khám ngay, bởi đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật.

Bác sĩ Trung cũng cho biết, người có nguy cơ cao với tiền sản giật là những người sinh con đầu long, người béo phì, khoảng cách 2 lần sinh quá xa (trên 10 năm), phụ nữ mang đa thai, người đã có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh thận, người bị lupus ban đỏ, người có buồng trứng đa nang,…

nguyen-nhan-gay-tu-vong-dot-ngot-o-thai-phu.jpg2
Khi mang thai chị em cần duy trì khám thai định kỳ

Tiền sản giật, sản giật xuất hiện từ 20 tuần trở đi. Tuy nhiên, bệnh thường ấp ủ từ khi thai làm tổ. Sản phụ lên cơn sản giật nếu không được khống chế kịp thời có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết não, các cơn co giật xảy ra liên tục dẫn đến hôn mê tử vong.

Ngoài ra, sản phụ cũng có thể tử vong do sản giật đi kèm các hội chứng HELLP (tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu), băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu…

Do đó, khi mang thai, chị em cần theo dõi sức khoẻ định kỳ, cần thiết can thiệp dự phòng bệnh sớm hơn trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sản giật xuất hiện ở 20 tuần hiếm nhưng vẫn có xảy ra.

nguyen-nhan-gay-tu-vong-dot-ngot-o-thai-phu.jpg3
Người có tiền sử cao huyết áp có nguy cơ cao với bệnh tiền sản giật

Việc phát hiện các thai phụ có nguy cơ cao mắc tiền sản giật cần dựa vào xét nghiệm các chất tạo mạch và kháng tạo mạch.

Nếu kết quả có dấu hiệu bất thường hoặc những thai phụ có nguy cơ cao như đã từng bị tiền sản giật trong lần mang thai trước, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc aspirin liều thấp 80-150 mg mỗi ngày.

Sản phụ nên dùng thuốc này từ tuần trước 16 trở đi và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ không nên tự ý sử dụng thuốc vì để tránh tác dụng phụ.

Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Chia sẻ