Nguyên nhân khiến bà bầu bị đa ối khi mang thai

706

Nước ối là môi trường phát triển của thai nhi, nhưng nếu bạn bị đa ối thì thai nhi có thể gặp nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nguyên nhân khiến bà bầu bị đa ối khi mang thai để biết cách phòng tránh

Đa ối hay còn gọi là dư ối là tình trạng có quá nhiều dịch ối bao quanh em bé trong tử cung. Nước ối bắt đầu được hình thành vào khoảng mười hai ngày sau khi thụ thai. Nhiệm vụ là hỗ trợ thai nhi và giúp cho việc phát triển các chi, phổi và các cơ quan tiêu hóa. Nó cũng giúp bao bọc và hỗ trợ để thai nhi giữ được thân nhiệt ổn định thích hợp. Tuy nhiên do một số nguyên nhân dưới đây có thể khiến bà bầu bị đa ối:

nguyen-nhan-khien-ba-bau-bi-da-oi-khi-mang-thai
Đa ối khi mang thai là tình trạng nguy hiểm

 

Mang đa thai

Đây cũng là yếu tố dẫn tới chứng đa ối. Chứng đa ối đặc biệt hay xảy ra trong hội chứng truyền máu song thai trong đó việc trao đổi chất giữa 2 bào thai không được cân bằng, một bào thai có ít nước ối trong khi bào thai còn lại có nhiều ối hơn.

Thai nhi bị dị tật

Nếu thai nhi bị dị tật bẩm sinh bé sẽ ngừng nuốt nước ối trong khi thận của chúng vẫn tiếp tục bài tiết nước tiểu. Dưới đây là một số dị tật khiến trẻ ngừng nuốt nước ối: Hẹp môn vị, tắc nghẽn ống tiêu hóa, dị tật ống thần kinh, não úng thủy…

Mắc bệnh đái tháo đờng

Nếu bạn bị đái tháo đường thai kỳ và không kiểm soát tốt đường huyết thì bạn có thể bị dư ối (đa ối) nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

nguyen-nhan-khien-ba-bau-bi-da-oi-khi-mang-thai.jpg2
Đái tháo đường khiến chị em dễ bị đa ối khi mang thai

Thiếu máu phôi thai

Chứng đa ối cũng có thể xảy ra khi thai nhi bị thiếu máu do sự bất tượng yếu tố Rh trong cơ thể hay do bệnh nhiễm trùng nào đó. Trong cả 2 trường hợp, chứng nhiều ối có thể được điều trị bằng cách truyền máu trong tử cung.

Xử lý khi bị đa ối khi mang thai

nguyen-nhan-khien-ba-bau-bi-da-oi-khi-mang-thai.jpg3
Thiếu máu phôi thai làm tăng nguy cơ đa ối

Nếu có dấu hiệu đa ối khi mang thai, bạn nên đi khám bác sỹ. Tùy vào trường hợp của bạn, các bác sỹ sẽ có phương án điều trị phù hợp. Trong những trường hợp nhẹ, có thể điều trị bằng cách dùng thuốc lợi tiểu để rút bớt nước ối hoặc có một số can thiệp để rút bớt nước ối.

Nếu nguyên nhân dư ối là lượng đường trong máu quá cao thì chị em cần giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, nếu bệnh nặng và không thể xác định được nguyên nhân dư ối thì mẹ bầu cần nhập viện để y bác sỹ sẽ tìm hiểu và theo dõi thường xuyên và phản ứng kịp thời nhất.

Chia sẻ