Nguyên nhân không ngờ khiến cơ thể bị giữ nước và cách khắc phục

578

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cơ thể bị giữ nước (phù). Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ gây phù và cách khắc phục:

– Không vận động trong thời gian dài

Ngồi hoặc đứng trong nhiều giờ, làm việc vi tính nhiều giờ liên tiếp không vận động có thể gây giữ nước cho cơ thể do giảm lưu thông máu. Cách duy nhất để ngăn chặn tình trạng này là hoạt động thể chất, tăng cường đi bộ hoặc vận động nhẹ nhàng, lưu thông mạch máu.

nguyen-nhan-khong-ngo-khien-co-the-bi-giu-nuoc-va-cach-khac-phuc
Nước là thành phần không thể thiếu của cơ thể

– Thiếu nước

Nguyên nhân phổ biến gây phù là do cơ thể không giữ được nước khi hàm lượng điện giải trong cơ thể tăng, dẫn tới tích tụ chất lỏng.  Điều này không có nghĩa bạn cần uống nhiều nước nhưng cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

– Một số bệnh

Cơ thể bị phù có thể do một số nguyên nhân từ bệnh lý khác như bệnh thận, bệnh tim, viêm gan hoặc u não có thể gây phù nề. Do đó, nếu bạn thấy có biểu hiện, cần đi khám bác sĩ để được chẩn doán và điều trị.

nguyen-nhan-khong-ngo-khien-co-the-bi-giu-nuoc-va-cach-khac-phuc.jpg2
Lười vận động là nguyên nhân khiến cơ thể bị giữ nước

– Thuốc

Có một số loại thuốc có thể gây giữ nước. Thuốc điều trị huyết áp cao Amlodipine, thuốc chống viêm không steroid, corticosteroid và thuốc tránh thai có thể gây giữ nước. Vì vậy, khi sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

– Thừa muối

Ăn quá nhiều muối có thể gây giữ nước. Vì vậy hạn chế ăn muối bằng cách hạn chế lượng thức ăn mặn và các loại thực phẩm có chứa nhiều muối.

Chia sẻ