Nhận biết dấu hiệu dị tật tim bẩm sinh

441

Dị tật tim bẩm sinh ảnh hưởng  nghiêm trọng tới sức khoẻ của trẻ sơ sinh và chiếm tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Chính vì thế việc nhận biết dấu hiệu dị tật tim bẩm sinh là rất quan trọng để kịp thời chữa trị và phòng ngừa.

Trẻ bị dị tật tim bẩm sinh có thể có khuyết tật ở trong các thành mạch, các van của tim hoặc ở các động mạch và tĩnh mạch.Trên thực tế, nhiều người bị dị tật tim bẩm sinh có thể không cần điều trị. Tuy nhiên bệnh có thể trở nặng ở một vài trường hợp. Vì vậy, nếu bạn thấy con mình có bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, cần nhanh chóng đưa con tới gặp bác sỹ để được điều trị kịp thời.

4 chamber view of sectioned heart with ASD SOURCE: 1) American Heart Assn (2006). Atrial Septal Defect (ASD), image. Retrieved at: http://www.americanheart.org/presenter.jhtml?identifier=11065 (2)Hugh D. Allen, et al. (2001) Heart Disease in Infants, Children and Adolescents, 6th Ed., Vol. 1. "Ch 27: Atrial Septal Defects," Pages 604-07.
Tim bẩm sinh đe doạ tính mạng trẻ

– Lỗ mũi nở rộng: Một số dị tật ở tim có thể tăng gây áp lực ở phổi, dẫn đến hiện tượng khó thở. Lỗ mũi có xu hướng mở rộng hơn khi phổi phải làm việc nặng nhọc hơn so với bình thường. Do đó, có thể nhận biết trẻ bị khó thở bởi sự nở rộng lỗ mũi khi hít thở.

– Âm thanh bất thường trong lồng ngực: Tiếng xì xào, lách cách, hoặc tiếng tim đập bất thường có thể là dấu hiệu nhận biết dị tật ở tim. Những tiếng lách cách có thể là do sự tích tụ chất dịch trong phổi, đó cũng là biểu hiện của dị tật tim bẩm sinh.

– Môi tím tái: Nếu môi chuyển sang màu xanh hoặc tím, điều này có nghĩa là nồng độ oxy trong máu đang ở mức thấp. Nồng độ oxy thấp có thể do sự khiếm khuyết ở một bộ phận nào đó của tim.

nhan-biet-dau-hieu-di-tat-tim-bam-sinh-jpg2
Trẻ khó thở tím tái

– Nhìn thấy rõ gân và động mạch ở cổ: Các mạch máu trở nên rõ ràng khi tim không bơm máu hiệu quả.

– Sự co rút các cơ phổi: Bạn có thể nhìn thấy các cơ phổi ở giữa hoặc bên dưới xương sườn có xu hướng bị kéo vào trong mỗi khi trẻ hít thở.

– Chướng bụng có thể do giữ nước và gan to, cả 2 đều là những dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

– Mạch đập quá yếu hoặc quá mạnh ở cánh tay hoặc chân cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tim bẩm sinh.

nhan-biet-dau-hieu-di-tat-tim-bam-sinh
Cha mẹ nên cho trẻ đi khám chuyên khoa để được điều trị thích hợp

– Da lạnh: Khi lưu lượng máu trong các mạch máu giảm do tim không bơm đủ máu, cơ thể tự động hạn chế lưu lượng máu đến các khu vực không cần thiết như tay, chân và da, do đó làm giảm nhiệt độ của da.

– Móng tay trẻ có màu xanh hoặc tím.

– Trẻ tăng trưởng và phát triển chậm.

– Trẻ giảm khả năng hoạt động thể chất.

 

Chia sẻ