Những bệnh lý cần phải nghĩ đến khi trẻ nôn trớ

858

Nôn trớ ở trẻ nhỏ là biểu hiện phổ biến gặp, đặc biệt là các trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nôn trớ ở trẻ nhiều khi lại là biểu hiện của bệnh lý nguy hiểm mà nhiều bố mẹ chưa biết đến

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ nôn trớ ở trẻ, thường là do cấu trúc dạ dày của trẻ chưa hoàn thiện. Tuy nhiên nôn trớ cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý:

nhung-benh-ly-can-phai-nghi-den-khi-tre-non-tro
Trẻ bị nôn trớ có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm cả nguyên nhân bệnh lý

Nôn trớ là tình trạng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể, hậu quả là thức ăn trào ngược từ dạ dày qua miệng.

Ở những bé vẫn khỏe mạnh và chỉ nôn một lượng nhỏ thức ăn thì nguyên nhân có thể là do bé đã ăn hoặc uống quá nhiều và nôn phần thức ăn thừa ra.

Ngoài ra, nôn trớ ở trẻ cần cảnh giác với bệnh lý như: Viêm dạ dày, ruột do virus (phổ biến nhất); trẻ bị ngộ độc thức ăn, trẻ bị viêm dạ dày ruột do vi khuẩn; Ho, cảm, nhiễm trùng đường hô hấp; Viêm tai, viêm ruột thừa; Tắc ruột; Lồng ruột ; Hẹp môn vị…

Khi trẻ bị nôn trớ, cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống bất kì loại thuốc gì. Nếu trẻ nôn quá nhiều, cần trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Dấu hiệu nhận biết các bệnh lý gây nôn trớ ở trẻ 

Viêm dạ dày ruột và ngộ độc thức ăn: trẻ có thể nôn ồ ạt 5-30 phút/lần trong 1-12 giờ đầu.

Nếu trẻ bị nhiễm virus, bệnh thường khởi phát đột ngột, trẻ nôn, sốt cao và đau bụng. Tình trạng nôn có thể kéo dài 12 – 72 giờ (3 ngày). Tiêu chảy xuất hiện trong ngày đầu hoặc ngày thứ hai.

nhung-benh-ly-can-phai-nghi-den-khi-tre-non-tro.jpg2
Trẻ bị nôn trớ nhiều bất thường cần cho trẻ đi khám chuyên khoa

Trường hợp trẻ bị ngộ độc thức ăn, bệnh khởi phát 2-12 giờ sau khi ăn phải thực phẩm kém chất lượng. Trẻ thường không sốt. Nôn xuất hiện vài giờ sau khi và thường không kéo dài quá 12 giờ. Có thể có hoặc không có tiêu chảy.

Nếu trẻ sốt cao và nôn kéo dài hơn 12 giờ thì ít khả năng là ngộ độc thực phẩm.

Nhiễm trùng tiết niệu: trẻ có dấu hiệu sốt cao trong vài ngày và thỉnh thoảng có kèm theo nôn, nước tiểu có mùi khó chịu.

Tắc ruột: Bệnh lý tuy hiếm gặp nhưng bệnh rất nguy hiểm và cần được cấp cứu. Trẻ có dấu hiệu đau bụng dữ dội, nôn ra mật xanh vàng; không đại tiện.; Trẻ nhợt nhạt, vã mồi hôi; Tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng… khi gặp trẻ có dấu hiệu này cần đưa trẻ đi đến bệnh viện.

Xử trí khi trẻ bị nôn trớ

Khi trẻ nôn trớ, trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn. Do đó caafn phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể bé không rối loạn chất điện  giải. Cha mẹ  có thể dùng dung dịch Oresol bổ sung cho trẻ.

Khi bé nôn nhiều, cha mẹ không nên ép bé tiếp tục uống mà cần thực hiện các biện pháp sau:

Để bé nằm nghiêng hoặc đỡ bé ngồi dậy, tránh để chất nôn sẽ tràn vào khí quản, gây sặc nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bù nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép trẻ ăn. Khi trẻ không nôn có thể cho trẻ ăn các thức lỏng, dễ tiêu hóa, ăn từng ít một.

Trường hợp trẻ bị nôn trớ kéo dài hoặc nôn do bệnh lý và kèm theo biểu hiện các triệu chứng như: sốt, đau bụng, lơ mơ, co giật, hay nôn ói liên tục, miệng khô, ít nước mắt, tiểu ít… thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Chia sẻ