Những bệnh lý liên quan đến xuất tinh chậm

956

Chậm xuất tinh nếu chỉ là hiện tượng thỉnh thoảng xảy ra vẫn có thể coi là bình thường. Tuy nhiên, nếu xuất tinh chậm diễn ra liên tục và gây căng thẳng cho bản thân và đối tác thì đây lại là một vấn đề lớn.

Xuất tinh chậm không phải là bệnh, nó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nào đó do tổn thương, do tâm lý… gây ra.

Những nguyên nhân gây xuất tinh chậm

nhung-benh-ly-lien-quan-den-xuat-tinh-cham.jpg2
Xuất tinh chậm có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng xuất tinh chậm:

Nhóm xuất tinh chậm thứ phát: Nguyên nhân có thể là do các bệnh lý về thần kinh cột sống hay các phẫu thuật làm đứt dây thần kinh xuất tinh (phẫu thuật nạo hạch bụng do ung thư tinh hoàn); phẫu thuật cắt ruột già, phẫu thuật cắt bỏ bàng quang do ung thư (vừa cắt đứt thần kinh vừa cắt mất một phần niệu đạo).

Căng thẳng, mệt mỏi cũng là nguyên nhân gây tình trạng xuất tinh chậm

Nhóm xuất tinh chậm – không xuất tinh được do bẩm sinh: Nguyên nhân có thể do yếu tố thần kinh tác động đến sự xuất tinh bị trục trặc.

Nhóm xuất tinh chậm – không xuất tinh tạm thời do yếu tố tâm lý: thường gặp ở những người lạm dụng thủ dâm trước khi lấy vợ, căng thẳng, mệt mỏi…

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà phương pháp điều trị xuất tinh chậm cũng có sự khác biệt ở mỗi người.

Thực tế, xuất tinh chậm có thể là triệu chứng của một số bệnh lý của cơ quan sinh dục nam giới như:

Rối loạn cương dương: là bệnh phổ biến gây ra chứng xuất tinh nhanh hoặc xuất tinh chậm, do chức năng này bị rối loạn. Trường hợp này phải điều trị rối loạn cương. Nếu bệnh càng để lâu, càng gây ảnh hưởng lớn đến khả năng và tâm lý tình dục.

nhung-benh-ly-lien-quan-den-xuat-tinh-cham
Xuất tinh chậm ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi

Xuất tinh ngược: Là tình trạng tinh dịch không xuất ra ngoài như bình thường mà lại xuất ngược dòng vào bàng quang khiến nam giới quan hệ nhưng mãi không xuất tinh được, lượng tinh dịch thường ít và yếu.

Xuất tinh chậm có thể là triệu chứng của tắc ống dẫn tinh: Do tình trạng viêm nhiễm niệu đạo, bộ phận sinh dục…

Phòng ngừa xuất tinh chậm

Không chỉ xuất tinh sớm, xuất tinh chậm cũng là một trong vấn đề gây ra nhiều cản trở đối với nam giới. Vì vậy, để có đời sống tình dục viên mãn, nam giới cần chú ý đến cách phòng ngừa nguy cơ xuất tinh chậm để tránh gây ra những tác hại về sau.

Ăn uống, sinh hoạt khoa học và nói  không với các chất kích thích: ăn đủ chất dinh dưỡng, tránh ăn thực phẩm chiên rán hoặc nướng ở nhiệt độ cao, tăng cường rau quả…Một số chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cần sa… là nguyên nhân có thể gây ra chứng xuất tinh chậm ở nam giới.

Chú ý đến các vấn đề về tâm lý: Căng thẳng, lo lắng dẫn đến tình trạng stress – sẽ gây hại không nhỏ đến tình trạng sức khỏe và tinh thần của bạn. Điều trị tâm lý nhằm giải quyết những trở ngại trong quan hệ tình dục để duy trì cuộc sống hòa hợp lứa đôi.

Khi cảm thấy có dấu hiệu bệnh và vấn đề tâm lý căng thẳng, nam giới nên mạnh dạn đi khám nam khoa hoặc tư vấn bởi chuyên gia tâm lý.

Luyện tập thể dục, thể thao giúp tinh thần và cơ thể khỏe mạnh, tinh thần ổn định và dẻo dai, tăng ham mốn và khả năng tình dục, đẩy lùi bệnh tật. Nam giới cần lựa chọn các môn thể thao phù hợp sức khỏe, không quá gắng sức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi hơn, cần tập đều đặn, không bỏ giữa chừng.

Chia sẻ