Những dấu hiệu nhận biết thận đang có vấn đề

794

Tỷ lệ người mắc các bệnh lý ở thận đang ngày càng gia tăng, những tổn thương ở thận nếu phát hiện sớm và tích cực điều trị sẽ không đáng lo ngại, tuy nhiên bệnh lý ở thận thường tiến triển âm thầm, cần nhận biết sớm các dấu hiệu gây bệnh:

Cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ bệnh thận là kiểm soát đường huyết và huyết áp. Tăng huyết áp, tiểu đường là những nguyên nhân gây ra 2/3 số ca suy thận.

Ngoài ra, khám sức khỏe định kỳ bao gồm cả kiểm tra máu để theo dõi sức khỏe:

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết thận đang có vấn đề, cần lưu ý:

nhung-dau-hieu-nhan-biet-than-dang-co-van-de
Tăng cân là dấu hiệu cần cảnh giác với sức khỏe ở thận

Tăng cân

Thận có chức năng loại bỏ chất thải qua đường tiểu. Nếu thận hoạt động chậm lại hoặc không còn hoạt động, chất lỏng này sẽ bị tích lại, có thể gây ra sưng dai dẳng trong các mô.

Đi tiểu ít hơn bình thường

Càng nhiều chất lỏng tích lại trong mô thay vì được thải khỏi cơ thể, bạn sẽ đi tiểu ít hơn dù vẫn uống lượng nước bình thường.

Huyết áp cao

Một khi thận bị tổn hại, chúng không thể điều hòa huyết áp hiệu quả. Áp lực máu trong thành mạch tăng lên lại càng gây hại cho mạch máu chảy đến thận, càng làm thận yếu hơn.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-than-dang-co-van-de.jpg2
Huyết áp cao là dấu hiệu nhận biết thận đang có vấn đề

nhung-dau-hieu-nhan-biet-than-dang-co-van-de.jpg2

Cảm giác mệt mỏi hoặc buồn ngủ

Một phần chức năng của thận là điều hòa lượng hemoglobin. Khi quá trình này “hỏng hóc”, bạn có thể bị thiếu máu khiến năng lượng hoạt động giảm mạnh.

Mất cảm giác thèm ăn, thấy buồn nôn, khó có thể suy nghĩ rõ ràng

Các vấn đề này xảy ra khi chất thải bị tích tụ lại trong cơ thể, bắt đầu gây rối loạn các phần khác, bao gồm cả bao tử và não.

 

Nhịp tim bất thường

Thận tổn hại gây tích tụ kali và bạn có thể cảm nhận thấy nhịp tim của mình trở nên bất thường.

Chia sẻ