Những điều cần biết khi bị mề đay

1382

Vào thời điểm chuyển giao mùa, thời tiết thường có những biến đổi khắc nghiệt làm bệnh mề đay xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Tuy đây không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng lại rất dễ tái phát, gây ngứa ngáy khó chịu, làm ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Bệnh mề đay do đâu?

Bệnh mề đay có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm các yếu tố cơ địa, cơ thể nhạy cảm với những yếu tố gây kích thích như nóng lạnh đột ngột, khí bụi, thời tiết quá ẩm, phấn hoa, vi khuẩn,….Ngoài ra, bệnh mề đay có thể chịu ảnh hưởng của yếu tố di truyền (bố, mẹ mắc bệnh mề đay).

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-me-day
Mề đay có thể do cơ địa quá nhạy cảm hoặc do di truyền

Bệnh mề đay là do phản ứng quá mẫn giữa kháng thể có sẵn trong cơ thể khi gặp kháng nguyên lạ (dị nguyên).

Mề đay có nguy hiểm không?

Bệnh mề đay có 2 loại, cấp tính và mạn tính.

Với chứng mề đay cấp tính  xảy ra một cách đột ngột và có thể xuất hiện trên bất kỳ vùng da nào. Đầu tiên xuất hiện các nốt sẩn nhỏ có màu hồng hoặc đỏ, gây phù nề, ngứa. Triệu chứng ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa, những nốt sẩn, ngứa thể chỉ tập trung ở một vùng da cụ thể, nhưng có khi lan rộng rải rác trên vùng da. Những nốt này có thể lặn sau vài giờ nhưng cũng có thể kéo dài cả tuần.

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-me-day.jpg2
Mề đay thường mẩn đỏ thành từng mảng, gây sưng phù trên bề mặt da

Mề đay cấp tính khi chuyển biến nặng còn có thể gây đau quặn bụng, nôn, tiêu chảy. Thậm chí có gây phù não nếu xảy ra ở não, phù nề, khó thở cấp tính ở phổi gây nguy hại tính mạng. Chứng mề đay cấp tính không khó điều trị cắt cơn nhưng bệnh rất dễ tái phát và trở thành mề đay mạn tính.

Mề đay mạn tính là tình trạng liên tiếp bị mề đay nhiều lần trong tuần, trong tháng hoặc trong năm, có khi cách quãng nhưng có khi là liên tiếp trong nhiều ngày.

Biểu hiện của mề đay mạn tính có thể chỉ xuất hiện một vài nốt mẩn, ngứa trên da nhưng cũng có thể hình thành một mảng hoặc nhiều mảng trên các vùng da khác nhau, các nốt mẩn đỏ có thể mọc thành hình tròn, hoặc thành vạch, dạng xuất huyết, dạng mụn nước.

Chẩn đoám mề đay thế nào?

Chẩn đoán mề đay chủ yếu dựa vào các triệu chứng lâm sàng. Tuy vậy, để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng nguyên nhân còn nhiều khó khăn, bởi các loại dị nguyên gây bệnh rất đa dạng, chưa kể yếu tố di truyền hoặc do cơ địa mẫn cảm.

 Làm gì khi bị mề đay?

Mề đay là bệnh có thể gặp mọi lứa tuổi, không phân biệt vùng miền, giới tính. Khi nghi ngờ bị bệnh mề đay cần đi khám để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời đề phòng biến chứng xảy ra.

nhung-dieu-can-biet-khi-bi-me-day.jpg3
Khi nghi ngờ dấu hiệu mề đay cần đi khám bác sĩ để xác định đúng nguyên nhân và điều trị kịp thời ngăn biến chứng

Ngoài ra, chế độ ăn, uống cũng có vai  trò quan trọng trong việc phòng bệnh mề đay tái phát. Người bị bệnh mề đay cần tránh các loại thức ăn từ hải sản dễ gây bệnh mề đay như tôm, cua, ốc.

Không nên uống rượu, bia bởi đây chính là các yếu tố thuận lợi cho bệnh mề đay xuất hiện hoặc tái phát. Tránh nóng lạnh đột ngột.

Chú ý giữ vệ sinh đặc biệt là đường hô hấp trên (họng, miệng, mũi, hầu) tránh những bệnh lý do vi sinh vật gây ra. Nên súc họng bằng nước muối sinh lý.

Khi mắc bệnh không gãi để tránh gây xây xát, chảy máu.

Chia sẻ