Những điều cần biết về chứng tự kỷ

558

Tự kỷ đang được xem là vấn nạn của thời đại, nếu như trước đây khi nhắc tới chứng tự kỷ còn khá xa lạ và mơ hồ, thì hiện nay đây lại là bệnh lý phổ biến gặp, đe dọa tương lai của trẻ

Dù tự kỷ ở trẻ đã không còn xa lạ, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn cảm thấy hoang mang, sốc khi biết con em mình mắc chứng tự kỷ, và cho rằng lỗi lầm đều do cách chăm sóc của người lớn.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tu-ky
Trẻ bị tự kỷ thường không thích giao tiếp, kết bạn

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ trẻ bị bệnh tự kỷ ngày càng tăng. Cứ 88 trẻ thì có một em bị bệnh tự kỷ. Còn ở Việt Nam, theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là khuyết tật có tỉ lệ cao nhất ở trường học, trẻ tự kỷ chiếm 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường. Điều đáng lo ngại là hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này còn rất hạn hẹp.

Tự lỷ là gì?

Tự kỷ là 1 khuyết tật về phát triển, khiến người bệnh trải nghiệm cuộc sống theo 1 cách khác với người bình thường, làm ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và khả năng liên kết với người khác của họ

Nguyên nhân gây chứng kỷ hiện vẫn còn là 1 bí ẩn. Người ta cho rằng các yếu tố về gen và môi trường đóng vai trò trong sự hình thành và phát triển của bệnh.

Biểu hiện của tự kỷ?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tu-ky.jpg2
Trẻ bị tử kỷ thường có sở thích đặc biệt với một vật nào đó

Trẻ bị tự kỷ thường không giỏi khả năng giao tiếp phi ngôn từ, kìm hãm cảm xúc, trẻ chậm nói, thường có những hành động lặp đi lặp lại, không có kỹ năng giao tiếp.

Trẻ có thể nói suôn sẻ nhưng nội dung không liên quan gì đến hoàn cảnh xung quanh. Thích độc thoại mà không đối thoại.

Trẻ không thích sự giao tiếp, kết bạn.

Trẻ không hồi đáp khi được gọi tên.

Thường có hành vi kỳ quái như tự đập đầu, cào cấu, đánh, nói nhảm và hành hạ người thân, muốn ở một mình.

Hầu như trẻ không giao lưu bằng mắt.

Trẻ thường lặp đi lặp lại một số hành vi hoặc cử động cơ thể nhất định nào đó.

Thường xuyên ăn vạ.

Sợ môi trường mới, chỗ lạ, người lạ, vật lạ.

Không có khả năng tổng hợp, khái quát thông tin nhận được.

Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ

Trên thực tế, mỗi trẻ tự kỷ sẽ có các biểu hiện khác nhau, vì vậy, không có phương pháp điều trị chuẩn mọi trường hợp. Các bậc cha mẹ có thể tham khỏa những phương pháp điều trị sau đây để áp dụng phù hợp cho con mình.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tu-ky.jpg3
Cha mẹ cần dành thời gian để chơi cùng trẻ

– Phương pháp y học: Đưa trẻ đi khám và tuân theo chỉ định của bác sĩ, bên cnahj dùng thuốc cần cung cấp đầy đủ các vitamin cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh.

– Liệu pháp giao tiếp: thường xuyên giao tiếp sẽ giúp trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp. Kể cho trẻ nghe những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được những sự việc đang diễn ra ngoài xã hội, khuyến khích trẻ phát triển cảm nhận, cảm giác và bộc lộ ý kiến của mình. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian và kiên nhẫn nói chuyện với trẻ. Khi cha mẹ gần gũi, trò chuyện, trẻ sẽ quên và mất dần suy nghĩ ngại ngùng, sợ sệt trong giao tiếp.

– Liệu pháp hành vi: Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lý một vài hành vi điển hình nào đó, động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt.

Tùy theo sbiểu hiện của bệnh tự kỉ ở trẻ mà có cách điều trị khác nhau. Hiện nay, phương pháp điều trị hữu hiệu đối với các trẻ mắc bệnh tự kỷ được cho là liệu pháp điều trị bệnh bằng tâm lí:

– Hướng trẻ tới sự phát triển tâm lí và nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lí của trẻ bình thường.

– Giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với người xung quanh, thiết lập mối quan hệ, tình cảm với những người xung quanh như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè…

– Dạy trẻ cách nói chuyện, phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.

– Tập cho trẻ có ý thức về cái tôi và tự khẳng định bản thân.

Chia sẻ