Những nguyên nhân gây trầm cảm ở phụ nữ

779

Phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp đôi so với nam giới. Những yếu tố ảnh hưởng đến chứng trầm cảm ở nam giới là sinh học, tâm lý và xã hội…

Yếu tố sinh học

Các vấn đề kinh nguyệt: Những thay đổi của nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt gây nên các triệu chứng như đầy hơi, khó chịu, mệt mỏi và dễ cáu gắt. Ở một số phụ nữ, triệu chứng này có thể biểu hiện không rõ ràng, nhưng ở một số người, triệu chứng này trở nên trầm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và làm tăng nguy cơ dẫn đến trầm cảm.

nhung-nguyen-nhan-gay-tram-cam-o-phu-nu
Trầm cảm ở phụ nữ đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện tại

Mang thai và vô sinh: Những thay đổi hormone trong quá trình mang thai cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm của trẻ, ngoài ra một số vấn đề khác như sảy thai, mang thai ngoài ý muốn, vô sinh… cũng góp phần làm gia tăng trầm cảm ở phụ nữ.

Trầm cảm sau sinh: Đây là hiện tượng đang có xu hướng gia tăng, có rất nhiều bà mẹ mang thai lần đầu rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh, gây nên cảm giác mệt mỏi, khó ngủ, cảm thấy mình vụng về và luôn trong trạng thái lo lắng.

Mãn kinh và tiền mãn kinh: Người phụ nữ có thể bị trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh do hàm lượng hormone sụt giảm nhanh chóng.

Yếu tố tâm lý làm tăng trầm cảm

nhung-nguyen-nhan-gay-tram-cam-o-phu-nu.jpg2
Phụ nữ sau sinh con cũng có nguy cơ trầm cảm cao

Suy nghĩ quá nhiều về tình huống tiêu cực: Phụ nữ là đối tượng có tâm lý yếu hơn so với phái mạnh, hay nghĩ nhiều, và đây cũng là lí do khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Những căng thẳng tại nơi làm việc, trường học hoặc gia đình: phụ nữ thường có nguy cơ bị trầm cảm do căng thẳng trong công việc và gia đình nhiều hơn nam giới.

Yếu tố xã hội của bệnh trầm cảm

– Cuộc sống hôn nhân, hay trong các mối quan hệ khác trong xã hội, áp lực công việc và gia đình.

nhung-nguyen-nhan-gay-tram-cam-o-phu-nu.jpg3
Căng thẳng trong công việc, mối quan hệ xã hội làm gia tăng chứng trầm cảm ở phụ nữ

– Trải nghiệm cảm giác phân biệt đối xử ở nơi làm việc hoặc mất việc hoặc thay đổi công việc, nghỉ hưu…

– Gặp nhiều vấn đề liên quan đến tiền bạc.

– Cái chết của một người thân yêu khiến họ cảm thấy vô dụng, bất lực, đơn độc và buồn sâu sắc.

Người bệnh trầm cảm nên tới khám chuyên khoa nội thần kinh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Cùng với việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của các bác sỹ, người bệnh cần lạc quan trong cuộc sống và duy trì chế độ sinh hoạt khoa học được xem là cách đơn giản giúp chị em phòng ngừa, đẩy lùi tình trạng trầm cảm.

Chia sẻ