Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

492

Viêm đường tiết niệu thường gây tiểu buốt, rát, khó tiểu, thậm chí tiểu ra máu. Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu giúp điều trị bệnh hiệu quả

Có 4 lý do khiến phụ nữ dễ mắc viêm đường tiết niệu hơn nam giới.

Do cấu tạo đường niệu ở nữ giới ngắn và thẳng, lại gần hậu môn nên vi khuẩn E.Coli dễ dàng xâm nhập sang gây bệnh.

Do thói quen vệ sinh hàng ngày và lau chùi sau khi đi đại tiện của phụ nữ. Hầu hết chị em đều có thói quen vệ sinh từ sau ra trước do thuận tay, nhưng không biết rằng thói quen này khiến vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng được đưa vào đường niệu gây viêm hơn. Cách vệ sinh đúng là từ trước ra sau, từ âm đạo đến hậu môn.

nhung-nguyen-nhan-gay-viem-duong-tiet-nieu-nu
Viêm đường tiết niệu nữ cần phát hiện và điều trị sớm

Do việc sử dụng băng vệ sinh khi đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong quá trình sinh nở tạo ra môi trường thuận lợi để vi khuẩn di chuyển từ hậu môn sang niệu đạo. Chị em cần thay băng vệ sinh ít nhất 4 tiếng một lần để đảm bảo vệ sinh.

Và một số thói quen khác như nhịn tiểu, uống ít nước cũng làm cho nữ giới dễ mắc viêm đường tiết niệu. Việc nhịn tiểu làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.Coli phát triển.

Để tránh bệnh tái phát, chị em nên chú ý chế độ điều trị và sinh hoạt hàng ngày. Nếu bệnh tái phát đến lần thứ 3, lúc này chứng tỏ vi khuẩn đã kháng thuốc rất mạnh. Chị em cần đến bệnh viện làm kháng sinh đồ để tìm đúng loại kháng sinh còn có hiệu lực với loại vi khuẩn gây viêm. Tuyệt đối, không tự ý mua kháng sinh về điều trị bởi việc này có thể đỡ nhanh nhưng việc sử dụng tùy tiện sẽ gây kháng thuốc và bệnh dễ trở thành mãn tính, hay tái phát, khó chữa được dứt điểm.

nhung-nguyen-nhan-gay-viem-duong-tiet-nieu-nu.jpg2
Viêm đường tiết niệu gây nhiều triệu chứng khó chịu cho chị em

Bên cạnh đó, khi điều trị bằng thuốc, chị em cần uống hết đơn, tránh trường hợp nhận thấy các triệu chứng đã giảm thì tự ý ngừng điều trị. Chính thói quen này gây ra tình trạng kháng kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay.

Vệ sinh hàng ngày đúng cách, đồng thời thực hiện chế độ ăn uống khoa học, uống đủ ít nhất 2 lít nước một ngày, tránh thói quen nhịn tiểu. Bệnh cũng có thể lây sang cho nam giới cũng như lây ngược lại, nên cần điều trị cả hai và dùng biện pháp an toàn trong sinh hoạt để phòng ngừa.

Chia sẻ