Những quan niệm sai lầm về bệnh Alzheimer

761

Alzheimer là tình trạng thoái hóa toàn bộ não bộ và không thể phục hồi. Tỉ lệ người mắc chứng bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây là phần lớn người dân chưa có nhận thức đầy đủ về căn bệnh này.

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về Alzheimer.

Bệnh Alzheimer chỉ gặp ở người cao tuổi

Hầu hết mọi người đều chỉ rằng, Alzheimer chỉ gặp ở người cao tuổi, từ  65 tuổi trở lên. Tuy nhiên Alzheimer cũng có thể gặp ở những người trẻ tuổi, thực tế có khoảng 5% người bệnh có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40, hoặc 50. Đây là quá trình khởi phát sớm bệnh Alzheimer. Có nhiều người trải qua các triệu chứng của bệnh một thời gian dài trước khi được chẩn đoán chính xác.

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-benh-Alzheimer
Bệnh Alzheimer khác với chứng suy giảm trí nhớ do tuổi ở người già

Khi có tuổi, trí nhớ giảm sút là bình thường

Rất nhiều người cho rằng, khi có tuổi giảm sút trí nhớ là quá trình lão hóa bình thường, tuy nhiên mức độ suy giảm trí khớ do ảnh hưởng của bệnh Alzheimer hoàn toàn khác và nghiêm trọng hơn.

Nếu quên mất một số nơi đã từng đến, hay một vài sự việc đã từng trải qua là bình thường khi con người ta bắt đầu có tuổi. Nhưng nếu nhớ nổi đường đi tới một địa chỉ đã quen thuộc hoặc lú lẫn về thời gian là một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cần theo dõi.

Khác với chứng mất trí nhớ nhẹ xảy ra với quá trình lão hóa, bệnh Alzheimer khiến trí nhớ giảm sút trầm trọng, nhanh chóng.  Khi bệnh nặng dần, người bệnh có thể mất hoàn toàn nhận thức, không biết suy nhĩ, ăn uống, thậm chí quên ngôn ngữ nói,..

Alzheimer không gây tử vong

nhung-quan-niem-sai-lam-ve-benh-Alzheimer.jpg2
Bệnh Alzheimer cần theo dõi và điều trị

Alzheimer một trong 6 trong nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Ước tính người bệnh sống 8 – 10 năm sau chẩn đoán.

Người bệnh Alzheimer ở mức độ nặng có thể quên ăn, quên uống, khó khăn khi nuốt, dẫn tới sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng. Nhiều người bệnh gặp phải vấn đề về hô hấp, có nguy cơ dẫn tới viêm phổi – một căn bệnh đe dọa tính mạng.

Ngoài ra, người bệnh Alzheimer quên mất đường về nhà, đi lang thang vô định có thể khiến người bệnh rơi vào các tình huống nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Điều trị Alzheimer

Dù đã có phương pháp điều trị chống lại các triệu chứng của bệnh Alzheimer nhưng vẫn chưa có cách nào có thể ngăn chặn hay làm chậm tiến triển của bệnh.

Các loại thuốc dùng trong trị bệnh Alzheimer có tác dụng hỗ trợ tư duy, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và một số vấn đề về hành vi. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp thuốc cũng có hiệu quả, hoặc chỉ cho tác dụng tạm thời.

Nguyên nhân gây ra Alzheimer hiện vẫn chưa được xác định chính xác. Alzheimer có thể là sự kết hợp của các yếu tố về gen, môi trường và lối sống. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng Alzheimer có liên quan đến các bệnh lý như tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường.

Các nhà khoa học quan tâm nhiều tới các yếu tố lối sống để ngừa bệnh, cụ thể một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, mở rộng các mối quan hệ xã hội, hoạt động tư duy có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Chia sẻ