Những thói quen chăm sóc sức khỏe cần loại bỏ

769

Ăn uống, sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên nếu chế độ sinh hoạt không phù hợp, có thể khiến cho sức khỏe của bạn và người thân bị đe dọa

Dưới đây là những thói quen chăm sóc sức khỏe nên từ bỏ:

Bổ sung canxi tùy tiện

nhung-thoi-quen-cham-soc-suc-khoe-can-loai-bo
Việc tùy tiện bổ sung can xi có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

Canxi được cung cấp chính qua đường ăn uống. Những trường hợp khẩu phần ăn uống hàng ngày không đủ canxi thì việc bổ sung là cần thiết. Tuy nhiên, việc bổ sung caxi phải theo chỉ định của bác sĩ bởi không phải ai cũng cần bổ sung được canxi. Việc thừa canxi có thể ức chế việc hấp thu các chất khác như sắt và kẽm, khiến cơ thể có nguy cơ thiếu hai chất này.

Mặt khác, khi thừa canxi còn gây quá tải cho thận, nếu vẫn tiếp tục bổ sung quá nhu cầu cơ thể trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận.

Người bệnh tiểu đường ăn quá nhiều tinh bột

Hiện nay, bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến và có xu hướng gia tăng. Những người mắc bệnh tiểu đường được chỉ định hạn chế ăn nhiều carbohydrate. Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng carbohydrate cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Vi vậy, để ngăn ngừa bệnh tiểu đường phát triển, bạn nên kiểm soát lượng thực phẩm chức carbohydrate một cách hợp lý.

nhung-thoi-quen-cham-soc-suc-khoe-can-loai-bo.jpg2
Ăn nhiều tinh bột không tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Thức ăn carbohydrate có nhiều trong các loại đường tinh chế, bột mì trắng và gạo trắng có thể làm bạn dễ tăng cân. Chúng được tiêu hóa nhanh chóng, gây đột biến lượng đường trong máu dẫn đến việc lưu trữ chất béo của cơ thể.

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch và các loại rau tươi, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, do đó, lượng đường trong máu sẽ không tăng quá nhanh và có thể duy trì ở mức ổn định.

Tự ý bổ sung vitamin C

nhung-thoi-quen-cham-soc-suc-khoe-can-loai-bo.jpg3
Tùy tiện bổ sung vitamin C có thể gây sỏi thận

Vitamin C có nhiều trong các loại rau củ quả như : cà chua, trong các loại nước quả tươi như cam, chanh, quýt, bưởi… Chức năng chủ yếu của vitamin C là giúp sản xuất collagen, một protein chính của cơ thể, tham gia sản xuất một số chất dẫn truyền thần kinh và hormon, giúp hấp thụ và sử dụng các yếu tố dinh dưỡng khác. Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá rất quan trọng (bên cạnh vitamin E, bêta-caroten và chất khoáng selen). Hơn nữa, vitamin C cũng có tác dụng chống oxy hóa, có thể thúc đẩy sự hấp thu sắt và tăng cường chức năng miễn dịch.

Tuy nhiên, tự ý mua vitamin C để sử dụng và nghĩ rằng đó là thuốc bổ và cố gắng dùng càng nhiều càng tốt. Việc lạm dụng chất này có thể khiến bạn bị sỏi thận và nhiều vấn đề sức khỏe khác như rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu…

Chia sẻ