Nổi mề đay do đâu?

1056

Nổi mề đay chính là những vùng da bị sẩn đỏ gây ngứa ngáy, khó chịu. Tìm ra nguyên nhân gây bệnh giúp hạn chế được nguy cơ tái phát cũng như biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy nổi mề đay do đâu?

Mề đay là một dạng viêm da dị ứng dễ gặp
Mề đay là một dạng viêm da dị ứng dễ gặp

Nguyên nhân nổi mề đay

Nổi mền đay là phản ứng viêm của da có cơ thé khá phức tạp. Sự can thiệp của chất trung gian histamin là tác nhân quan trọng gây nổi mề đay. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh như yếu tố cơ địa, nguyên nhân bên trong, nguyên nhân bên ngoài, cụ thể là:

– Dị ứng thức ăn: Những người có cơ địa dị ứng thường dễ bị mề đay khi ăn phải các thức ăn như hải sản, đồ hộp, khoai tây, bia rượu…

– Nổi mề đay do thuốc: Một số nhóm thuốc điều trị bệnh có thể gây mề đay bao gồm: thuốc chống viêm không steroid, vắc xin, huyết thanh, thuốc khám histamin tổng hợp…

– Nổi mề đay do côn trùng: Nhiều người bị côn trùng đốt có thể bị mề đay như muỗi, ong, sâu bọ, kiến….

– Nhiễm trùng: Mắc các bệnh viên gan siêu vi, nhiễm khuẩn tai mũi họng, nấm… có thể gây nổi mề đay ở người bệnh.

Một số trường hợp b ị côn trùng đốt gây nổi mề đay

– Tác nhân đường hô hấp như phấn hoa, bụi nhà, khói thuốc, men mốc là các dị nguyên gây mề đay.

Ngoài ra, một số bệnh hệ thống cũng gây mề đay hoặc từ yếu tố di truyền, vô căn… cũng là nguyên nhân gây nổi mề đay.

Các dạng mề đay

Mề đay thông thường: Người bệnh bị nổi mề đay đội ngột với những sẩn phù màu hồng gây ngứa. Sau vài phút đến vài giờ các nốt sẩn sẽ lặn và không để lại dấu vết gì.

Phù mạch: Nổi ban sưng to một vùng gây căng tức nhiều hơn là ngứa kèm theo nổi mề đay. Phù mạch có thể gây nguy hiểm nếu phù ở lưỡi, hầu, thanh quản dẫn tới suy hô hấp.

Da vẽ nổi: Khi dùng vật đầy xù xát lên da sẽ thấy mặt da nổi gồ lên vệt màu hồng kèm theo nổi mề đay.

Khi bị nổi mề đay, cần tìm ra nguyên nhân, tác nhân gây bệnh để hạn chế tái phát. Với bệnh nhân từng bị nổi  mề đay cần thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và có các biện pháp dự phòng.

Phấn hoa cũng là một trong những tác nhân gây dị ứng

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài nổi mề đay do đâu, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Chia sẻ