Phát hiện bệnh lý Alzheimer ở người cao tuổi

1141

Alzheimer là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, biểu hiện ban đầu là chứng hay quên

Dấu hiệu nhận biết Alzheimer

phat-hien-benh-ly-alzheimer-o-nguoi-cao-tuoi
Bệnh alzheimer thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh Alzheimer thường gây các triệu chứng hay quên; gặp khó khăn trong làm việc gia đình hàng ngày; mất định hướng không gian và thời gian; giảm khả năng phán đoán; gặp khó khăn trong vấn đề về diễn đạt ngôn ngữ; khó khăn trong những suy nghĩ trừu tượng; đặt đồ vật trong nhà sai vị trí; thay đổi cảm xúc hoặc hành vi; mất khả năng đưa ra giải pháp để giải quyết một vấn đề.

Bệnh Alzheimer trong giai đoạn đầu khiến người bệnh thường xuyên quên những sự việc mới xảy ra, ví dụ không nhớ mình đã uống thuốc gì, vô cảm, thu rút các mối quan hệ xã hội.

Trong giai đoạn tiến triển, người bệnh Alzheimer gặp phải những khó khăn trong giải quyết các vấn đề như, tính toán, tính hóa đơn, hiểu những gì mình đã đọc, tổ chức công việc thường ngày,…

phat-hien-benh-ly-alzheimer-o-nguoi-cao-tuoi.jpg2
Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường cần đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị ngừa bệnh

Alzheimer có thể dễ kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh.

Trong giai đoạn nặng, người bệnh Alzheimer có thể mất định hướng, lẫn lộn, không nhớ ngày tháng, không nhớ nơi mình sinh ra, mình sống, không nhớ những nơi mình đã đi qua, không kiểm soát được việc vệ sinh cá nhân, không tự chăm sóc được bản thân. Đặc biệt, người già có thể quên con cái, quên mối quan hệ xã hội, thậm chí quên cả ngôn ngữ.

 

 

Chia sẻ