Phòng tránh dị ứng thời tiết như thế nào?

1179

Khi thời tiết thay đổi đột ngột thường là cơ hội khiến các bệnh dị ứng khởi phát. Ở những người có cơ địa dị ứng, phòng tránh là hoạt động cần thiết để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe. Vậy phòng tránh dị ứng thời tiết như thế nào?

Dị ứng thời tiết là tình trạng xảy ra ở nhiều người
Dị ứng thời tiết là tình trạng xảy ra ở nhiều người

Dấu hiệu dị ứng thời tiết

Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh, hanh khô sang mưa ẩm… thường gây phát ban trên da ở những ngườ bị dị ứng. Những vùng da dễ nổi mẩn nhất bao gồm các vùng da hở như mặt, bàn chân, bàn tay… Một số trường hợp người bệnh có thể rơi vào tình trạng khó thở, tụt huyết áp… khi bị dị ứng cấp tính. Đây là dấu hiệu nguy hiểm cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân gây dị ứng thời tiết
Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân gây dị ứng thời tiết

Xử trí khi bị dị ứng thời tiết

Ngay khi cơ thể có dấu hiệu dị ứng, có thể dùng bột khoai tây thoa lên vùng cơ thể bị mẩn đỏ, phát ban và để khoảng 20 phút. Thực hiện 2 lần mỗi ngày dấu hiệu sẽ lui dần mà không cần dùng thuốc.

Một cách khác chữa trị dị ứng khá hiệu quả là uống nước chanh ấm pha thêm mật ong vào buổi sáng sớm để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Có thể thay thế bằng nước ép trái cây.

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, café, phấn hoa, khói bụi cũng nên tránh bởi chúng có thể khiến bệnh khởi phát.

Các biện pháp dự phòng

Tùy theo tác nhân gây bệnh mà người bệnh cần áp dụng các phương pháp dự phòng khác nhau. Có thể tham khảo các phương pháp sau:

– Giữ nhiệt độ cơ thể ổn định để tránh thay đổi nhiệt đột ngột

– Giữ điều hòa phòng chênh lệch khoảng 1 – 2 độ so với thời tiết.

– Dự phòng các thuốc chống dị ứng để uống ngay khi có biểu hiện bệnh.

– Nếu dị ứng gây đau đầu, có thể phòng tránh bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để điều hòa cơ thể.

– Hạn chế làm việc dưới trời nắng gắt

– Giữ ấm khi mùa đông để hạn chế dị ứng lạnh

Khoai tây giúp trị dị ứng thời tiết
Khoai tây giúp trị dị ứng thời tiết

Nếu kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm, cần đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp.

Để có thêm thông tin về dị ứng thời tiết, vui lòng liên Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để đượ tư vấn cụ thể.

Chia sẻ