Phòng và kiểm soát cận thị ở trẻ

698

Cận thị là tình trạng giảm khả năng nhìn xa, đây là tình trạng phổ biến gặp trong cuộc sống thời công nghệ, đặc biệt trẻ em rất dễ mắc bệnh

Cận thị là tình trạng suy giảm khả năng nhìn xa, trong đó ảnh của sự vật thường không rơi đúng vào vị trí võng mạc mà rơi ra phía trước võng mạc, để nhìn rõ cần phải nhìn qua một thấu kính phân kỳ. Chứng cận thị ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và học tập của trẻ

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị cận thị

phong-va-kiem-soat-can-thi-o-tre
Trẻ bị cận thị thường có thói quen cúi sát mặt để đọc, xem ti vi, hoặc khi viết

Trẻ bị cận thị đa phần đều có biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu. Trẻ hay bị chói mắt, thường dụi mắt, chảy nước mắt…; trẻ không có khả năng nhìn rõ mọi vật ở khoảng cách trên 1m; ngồi học bài trẻ có xu hướng dí sát mặt vào cuốn sách; chất lượng học tập giảm sút, trẻ kém tập trung, trẻ nhanh mỏi mắt do khả năng điều tiết của mắt kém, trẻ bị đau đầu, đau nhức mắt,

Những nguyên nhân gây bệnh cận thị ở trẻ

Yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị dưới 3 đi-ốp thì ít có  khả năng di truyền sang con. Tuy nhiên, nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên di truyền sang con là 100%.

Yếu tố môi trường và lối sống: Trẻ thường xuyên xem tivi và đọc sách trong một thời gian dài; trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít; trẻ có tư thế ngồi học không đúng; trẻ thường xuyên học tập và sinh hoạt trong môi trường thiếu ánh sáng; trẻ sơ sinh nhẹ cân, trẻ sinh non.

Phòng ngừa cận thị cho trẻ

phong-va-kiem-soat-can-thi-o-tre.jpg1
Tránh để trẻ tiếp xúc nhiều với công nghệ, game, tivi

Ánh sáng tốt có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống cận thị. Không nên để đèn có quá sáng hoặc quá tối, vì cả hai đều làm ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Giữ khoảng cách giữa mắt đọc và viết tối thiểu cách xa 30cm. Khoảng cách giữa máy tính, ti vi tối thiểu 50cm.

Tránh cho trẻ đọc truyện với phông chữ nhỏ hoặc mờ, không để trẻ vừa ăn vừa đọc, vừa đi vừa xem, không nên nằm xuống đọc, phần lớn trẻ đều có thói quen nằm trên giường để đọc sách, ….điều này đều khiến mắt của trẻ bị mỏi.

Cần cho trẻ thư giãn sau mỗi giờ học, không ngồi máy tính, tivi liên tục

Cho trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc và đúng giờ.

Khuyến khích trẻ tham gia cá hoạt động ngoại khóa, tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp hạn chế gia tăng cận thị.

Chăm sóc dinh dưỡng đúng và đủ: vitamin A-C-E, khoáng chất, kẽm, selen…

phong-va-kiem-soat-can-thi-o-tre.jpg2
Trẻ bị cận thị mất khả năng nhìn xa và cần sự hỗ trợ của kính mới có thể nhìn rõ vật

Điều trị cận thị

Sử dụng năng lượng laser là phương pháp điều trị để ngăn ngừa độ tiến triển của cận thị, đồng thời phương pháp này có thể chữa khỏi khi người bệnh ở mức cận thị nhẹ, và được phát hiện sớm.

Theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi điều trị và ngay cả trong quá trình điều trị, cha mẹ cần hướng dẫn đảm bảo để trẻ thực hiện nghiêm túc những biện pháp bảo vệ mắt và giữ thói quen sinh hoạt, học tập có lợi cho mắt như đã nói ở trên.

Chia sẻ