Rối loạn tiền đình tấn công giới văn phòng

672

Rối loạn tiền đình là bệnh đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, do môi trường sống ô nhiễm, thời tiết khắc nghiệt, tâm lý căng thẳng… Lứa tuổi trung niên, phụ nữ tiền mãn kinh thường dễ mắc bệnh này.

Người bị bệnh rối loạn tiền đình có nguy cơ đột quỵ cao, nhất là trường hợp đi kèm các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…

roi-loan-tien-dinh-tan-cong-gioi-van-phong
Rối loạn tiền định có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện tại

GS.TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai nhận định: “Giới văn phòng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình rất cao do làm việc trong môi trường nhiều áp lực, ít vận động và thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, phòng lạnh kín nên cột sống vùng cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày sẽ làm co thắt động mạch cột sống thân nền, dẫn đến rối loạn điều hòa máu lên não…”.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình

Nguyên nhân thường gặp nhất của rối loạn tiền đình là thiếu máu não, ngoài ra còn các nguyên nhân khác như nhiễm trùng, nhiễm độc, chấn thương sọ não…

Tiền đình là một bộ phận phức tạp, nằm phía sau ốc tai hai bên, có vai trò điều chỉnh thăng bằng tư thế và phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình. Rối loạn tiền đình gây tình trạng mất thăng bằng khi thay đổi tư thế làm cho người bệnh bị chóng mặt, quay cuồng, hoa mắt, ù tai, buồn nôn, đi đứng loạng choạng dễ té ngã.

Triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình

roi-loan-tien-dinh-tan-cong-gioi-van-phong.jpg2
Bệnh rối loạn tiền đình thường gặp ở những người lao động trí óc

Rối loạn tiền đình gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc và sức khỏe lâu dài. Người bệnh rối loạn tiền đình có thể diễn tiến trong vài ba ngày rồi phục hồi nhưng cũng có thể cần kéo dài hơn. Bệnh thường lặp đi lặp lại khiến người bệnh bị chóng mặt, mất thăng bằng, đau đầu, nhìn đôi, chân tay run rẩy, trầm cảm, suy yếu mệt mỏi. Tồi tệ hơn, triệu chứng chóng mặt làm tăng nguy cơ té ngã, gây ra tai nạn khi lái xe…

Điều trị phòng ngừa rối loạn tiền đình

roi-loan-tien-dinh-tan-cong-gioi-van-phong.jpg3
Người bệnh cần đi khám chuyên khoa nội thần kinh để được điều trị hiệu quả

Người bị rối loạn tiền đình cần đến các bác sĩ chuyên khoa để được nhận định đúng nguyên nhân và mức độ của bệnh, từ đó xác định phương pháp điều trị phù hợp. Việc khống chế những cơn chóng mặt là rất cần thiết và phải kịp thời. Người bệnh nằm nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh, tư thế thích hợp, nếu bệnh nhân nôn thì cho uống bù nước và điện giải.

Về phòng ngừa rối loạn tiền đình, theo các chuyên gia, Nnhững đối tượng có nguy cơ mắc rối loạn tiền đình cao như người lao động trí óc, người từ tuổi trung niên… để ngừa bệnh, cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, siêng tập thể dục, ăn uống điều độ, hợp vệ sinh, tăng cường bổ sung các chất chống gốc tự do cho cơ thể.

 

Chia sẻ