Sỏi niệu quản

827

Sỏi niệu quản là một trong những bệnh về sỏi tiết niệu hay gặp và nguy hiểm nhất do sỏi thận xuống niệu quản.

Niệu quản là đường duy nhất dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang, nếu niệu quản bị tắc do sỏi thì thận sẽ giãn dần, ứ nước, ứ mủ, và hư  thận. Bệnh sỏi niệu quản nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm,  thậm chí có nguy cơ tử vong.

soi-nieu-quan
Bệnh lí về sỏi thận gây nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh

Có khoảng 80% nguyên nhan gây sỏi niệu quản là do sỏi thận di chuyển xuống, còn lại là sỏi niệu quản tại chỗ do một số nguyên nhân như niệu quản phình to, niệu quản tách đôi, niệu quản sau tĩnh mạch chủ…dẫn tới nước tiểu bị ứ đọng, hình thành nên sỏi.

Kích thước sỏi niệu quản thường có đường kính nhỏ hơn 5 mm, trơn láng có khả năng tự thoát ra được còn sỏi có hình dáng sần sùi, gai góc thường bị vướng lại trong lòng niệu quản.

Khi bị sỏi niệu quản, sẽ làm tắc dòng chảy của nước tiểu từ thận xuống bàng quang, khiến thận bị ứ nước, gây nhiễm trùng, viêm thận dẫn đến hư thận. Khi sự lưu thông dòng nước tiểu bị cản trở sẽ ứ trệ một phần hay toàn phần khiến thận suy giảm chức năng, gây tàn phá các tiểu cầu thận, giãn đài bể thận, thận giãn to và mỏng dần.

Điều trị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản cần phải điều trị kịp thời để tránh tình trạng sỏi vướng lại gây cản trở quá trình lưu thông dòng tiểu. Tùy thuộc vào dạng sỏi, kích thước sỏi các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hợp lý.

Thông thường, đối với hòn sỏi nhỏ và trơn láng thì nhờ nhu động của niệu quản có thể giúp sỏi di chuyển dần để được tống ra ngoài. Tuy nhiên, có một số dạng sỏi cần phải được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

soi-nieu-quan.jpg2
Tổng quan về thận và đường tiết niệu

Phẫu thuật thường được áp dụng phổ biến với các sỏi niệu quản trên thận độc nhất; có sốt, lượng bạch cầu và urê trong máu tăng; đau quặn thận và nôn ói không thuyên giảm khi tiêm thuốc giảm đau. Đặc biệt nhiễm trùng xảy ra ở một niệu quản bị tắc nghẽn cần phải can thiệp để giải quyết lấy sỏi ra càng sớm càng tốt vì khi tắc nghẽn hoàn toàn, chức năng thận sẽ suy giảm nhanh chóng.

Bên cạnh đó, người bệnh cần lưu ý một số phương pháp nhằm cải thiện tình trạng bệnh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh có hiệu quả hơn như:

– Uống nhiều nước, 2-3 lít/ngày, có thể làm cho sỏi nhỏ thoát ra khi đi tiểu.

– Hạn chế các thức ăn chứa nhiều canxi  như sữa, phô mai, nước chè đặc, không ăn mặn, ăn ít thực phẩm giàu chất đạm…

-Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao để thúc đẩy sỏi di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn với một số hoạt động chơi bóng bàn, đạp xe đạp, nhảy dây…

 

Chia sẻ