Tìm hiểu về nguyên nhân gây loãng xương

410

Cân nặng, chiều cao, dinh dưỡng, tuổi tác,..là những nguyên nhân gây loãng loãng xương thường gặp. Tuy nhiên do nhận thức về bệnh còn hạn hẹp, nên nhiều người bỏ qua triệu chứng bệnh ở giai đoạn sớm, chỉ tới đi khám mới vô tình biết mình có bệnh

Những nguyên nhân gây loãng xương

Tuổi tác: Tuổi càng cao mật độ xương càng giảm. Ở người già có sự mất cân bằng giữa sự tạo xương và huỷ xương, chức năng của các tế bào tạo xương bị suy giảm dẫn tới tình trạng mất xương.

Một nguyên nhân thứ hai dẫn tới sự mất xương ở người già là sự suy giảm hấp thu canxi ở ruột và sự giảm tái hấp thu canxi ở ống thận.

tim-hieu-ve-nguyen-nhan-gay-loang-xuong
Người cao tuổi có nguy cơ loãng xương cao

Cân nặng và chiều cao: Những người nhẹ cân sự mất xương xảy ra nhanh hơn và tần suất gãy cổ xương đùi và xẹp đốt sống do loãng xương cao hơn. Ngược lại, cân nặng cao là một yếu tố bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng mất xương thông qua việc tăng tạo xương. Cũng như cân nặng, chiều cao có ảnh hưởng đến mật độ xương. Những người tầm vóc nhỏ có khối xương thấp hơn nên dễ có nguy cơ loãng xương.

Yếu tố dinh dưỡng: Dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng của bộ xương. Chế độ ăn không đầy đủ canxi sẽ ảnh hưởng đến sự đạt được đỉnh cao của khối xương và sự mất xương sau này. Ở những nước đang phát triển, chế độ ăn quá giàu chất đạm không tương xứng với lượng canxi được đưa vào cơ thể là một trong những nguyên nhân làm giảm khối lượng xương. Thói quen uống rượu, hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới khối lượng xương.

Yếu tố vận động: Sự giảm vận động ở những người lớn tuổi là yếu tố nguy cơ dẫn đến sự mất xương. Sự vận động của các cơ kích thích sự tạo xương và tăng khối lượng xương.

tim-hieu-ve-nguyen-nhan-gay-loang-xuong-jpg2
Ngồi nhiều, ít vận động là nguyên nhân gây loãng xương

Tình trạng mãn kinh: Ở phụ nữ sự mất xương xuất hiện sớm hơn từ 15 – 20 năm so với nam giới do hậu quả của sự suy giảm chức năng buồng trứng một cách nhanh chóng sau mãn kinh. Người ta cũng thấy khối lượng xương thấp và tốc độ mất xương nhanh ở những phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng.

Các bệnh lý gây loãng xương: Các bệnh cường giáp, suy giáp, cường cận giáp, cường tuyến thượng thận, đái tháo đường, cắt dạ dày ruột, rối loạn tiêu hoá kéo dài, suy thận, xơ gan, các bệnh khớp mạn tính…cũng góp phần tạo nên sự mất xương của bạn.

Ngoài ra, nguyên nhân loãng xương còn có thể do việc sử dụng một số thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông kéo dài, mang thai, di truyền…

Dựa vào nguyên nhân loãng xương nêu trên, chúng ta có phòng ngừa loãng xương hiệu quả bằng các giải pháp sau:

Tăng cường vận động để hệ xương khớp luôn chắc khỏe

Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu canxi tốt cho xương khớp

Người cao tuổi cần tránh các hoạt động mạnh, đi đứng quá lâu, leo cầu thang, mang vác nặng.

Chia sẻ