Top những thực phẩm nên tránh khi đang cho con bú

608

Trong thời gian cho con bú, chế độ dinh dưỡng của người mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa cho em bé, do đó, thời gian cho con bú, mẹ cần có chế độ ăn khoa học, phù hợp, và nên hạn chế những thực phẩm dưới đây:

Trái cây họ cam quýt

top-nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-dang-cho-con-bu
Thời kỳ cho con bú, chị em nên hạn chế ăn trái cây họ cam quýt

Một số thành phần trong trái cây họ cam, quýt khi vào sữa mẹ có thể thể làm suy yếu hoặc đe dọa đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến con bị tiêu chảy, trớ sữa. Do đó, vì lợi ích của bé, mẹ nên hạn chế uống nước cam hoặc ăn quýt. Thay vì ăn cam, quýt, các mẹ có thể bổ sung vitamin C từ đu đủ, xoài.

Súp lơ và bắp ải

Súp lơ và bắp cải là loại rau rất dễ chế biến thành các món ngon, và cũng tốt cho các mẹ đang mang thai vì chúng nhiều chất dinh dưỡng, giàu vi chất. Tuy nhiên , cả súp lơ và bắp cải đều có thể gây ra tình trạng đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ ăn súp lơ hoặc bắp cải, bé rất dễ bị kích thích, dễ cáu kỉnh vì đầy hơi, đau bụng, đi ngoài. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, chị em có thể thay bằng các loại xanh hữu ích như rau ngót, rau dền, bí đỏ, cà rốt, khoai lang, nghệ… nên chọn loại có màu xanh, đỏ, cam đậm vì chứa nhiều vitamin.

top-nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-dang-cho-con-bu.jpg2
Tỏi là thực phẩm có thể gây mùi trong sữa của người mẹ

Tỏi

Mùi của tỏi trong các món xào, mắm… sẽ ảnh hưởng đến hương thơm của sữa mẹ. Nhất là khi mẹ ăn tỏi sát giờ cho con bú, ăn tỏi có thể ám trong sữa mẹ mùi nồng của tỏi sẽ làm cho em bé cảm thấy khó chịu, không hứng thú, và bé nào nhạy cảm sẽ thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú vì mùi vị khó chịu trong sữa mẹ.

Sản phẩm từ sữa

top-nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-dang-cho-con-bu.jpg4
Sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến trẻ bị dị ứng

Trong thời gian cho con bú, mẹ nên tránh cách sản phẩm từ sữa cho dù đó là một hộp sữa chua, kem, sữa tươi đóng hộp hoặc pho mát… bởi các sản phẩm được làm từ sữa bò có chứa các chất gây dị ứng có thể xâm nhập vào sữa mẹ. Trong khi cơ thể bé sơ sinh nhạy cảm sẽ bị dị ứng với sữa với các triệu chứng bao gồm: đau bụng, nôn mửa, mất ngủ, phát ban.

Ngô

Dị ứng ngô là một dị ứng phổ biến ở trẻ sơ sinh. Một số thành phần trong ngô có thể xâm nhập vào sữa mẹ và khiến trẻ bị đau bụng, nổi mẩn hoặc khóc không ngừng. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, chị em nên hạn chế thực phẩm từ ngô và bột ngô.

Cá biển

top-nhung-thuc-pham-can-tranh-khi-dang-cho-con-bu.jpg3
Cá biến chứa nhiều thuỷ ngân, chị em cần hạn chế ăn trong khi cho con bú

Tổ chức FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) khuyến cáo , cá biển chứa nhiều thủy ngân có thể thâm nhập vào sữa. Nếu mẹ ăn cá biển có chứa thủy ngân trong khi cho con bú sẽ khiến bé bị đau bụng, dị ứng. Do đó, để phòng ngừa bênh, mẹ đang cho con bú nên ăn ít nhất khoảng hai bữa cá mỗi tuần, nhưng nên ăn cá hoặc các loại hải sản khác lành tính không có thủy ngân. Các loại có chứa thủy ngân là tôm, cá hồi, cá da trơn, cá mập, cá ngừ…

Chia sẻ