Viêm loét hang vị dạ dày: Nguyên nhân và triệu chứng

606

Viêm, loét hang vị dạ dày là bệnh lý phổ biến gặp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng công việc, học tập, đặc biệt bệnh có thể gây nên biến chứng, nhất là người cao tuổi

Nguyên nhân gây viêm loét hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây viêm loét hang vị, trong đó chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn gây viêm hang vị cấp tính hoặc mãn tính (còn gọi là viêm dạ dày cấp, mãn tính) bởi các vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn (vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn ngộ độc thịt…), đặc biệt là nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Đây là loài vi khuẩn gây viêm loét hang vị có tỉ lệ cao nhất trong các loại nguyên nhân do vi sinh vật gây ra.

viem-loet-hang-vi-da-day-nguyen-nhan-va-trieu-chung
Viêm loét hang vị dạ dày gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Viêm loét hang vị dạ dày cũng có thể gặp ở những người do viêm thoái hóa khớp (chủ yếu gặp ở người cao tuổi), do dùng các thuốc giảm viêm corticoid (prednisolon, medrol, solumedrol) hoặc thuốc giảm đau không steroid (diclofenac, mobic, piroxecam…), aspirin.

Ngoài ra, viêm hang vị dạ dày còn có thể do thói quen uống rượu nhiều, do bị tác động tâm lý căng thẳng kéo dài, stress. Viêm hang vị kéo dài nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng có thể dẫn đến loét hang vị, lâu dần thành loét cả hành tá tràng, đặc biệt là loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị.

Xem thêm: trị viêm loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng bệnh viêm loét hang vị dạ dày

Viêm loét hang vị dạ dày thường có biểu hiện là gây đau vùng thượng vị, có lúc cơn đau âm ỉ, lại có lúc đau dữ dội.

Ban đầu bệnh thường gây đau sau khi ăn, cảm giác đau về đêm nhiều hơn ban ngày và cơn đau dễ xuất hiện khi thời tiết lạnh. Đau tăng khi ăn chua, cay, nhất là sau uống rượu, bia, nước giải khát có ga. Ngoài ra, bệnh còn gây cảm giác buồn nôn, nôn, phân lúc lỏng lúc đặc, có phân rắn chắc như phân dê. Với những người đã bị loét thì cảm giác đau cả lúc no lẫn lúc đói.

viem-loet-hang-vi-da-day-nguyen-nhan-va-trieu-chung.jpg2
Viêm loét hang vị dạ dày cần điều trị tích cực phòng ngừa biến chứng

Chẩn đoán viêm loét hang vị

Để chẩn đoán đúng và điều trị bệnh viêm loét hang vị, ngoài hỏi bệnh  (công đoạn khám quan trọng trong chẩn đoán bệnh), thăm khám lâm sàng thì chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang và nội soi dạ dày giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Đặc biệt phương pháp nội soi dạ dày giúp bác sĩ nội soi có thể quan sát trực tiếp được bằng mắt.

Qua nội soi có thể sinh thiết ở vị trí viêm hoặc loét để xét nghiệm tế bào học, trong trường hợp nghi có bất thường hoặc sinh thiết để chẩn đoán có vi khuẩn HP hay không bằng phương pháp nhuộm gram.

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Khi đã xác định viêm, loét hang vị cần sớm điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh không nên tự mua thuốc điều trị, không nên dùng đơn thuốc của một người khác để mua thuốc điều trị cho mình, Viêm loét hang vị cần tích cực nhằm tránh biến chứng và đưa lại sức khỏe cho người bệnh.

Chia sẻ